Bệnh Marek Ở Gà Là Bệnh Gì? Cách Điều Trị Bệnh

Bệnh tích khi gà bị mắc bệnh Marek

Bệnh Marek ở gà là một trong những bệnh truyền nhiễm gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và năng suất của gà. Tuy nhiên, không phải người nuôi gà nào cũng biết được rõ bản chất và cách điều trị dứt điểm căn bệnh này. Vậy hãy cùng theo dõi hết bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bệnh, từ đó có thể chăm sóc đàn gà tốt hơn. 

Bệnh Marek trên gà là gì?

Bệnh Marek ở gà là một bệnh truyền nhiễm do vi rút thuộc nhóm herpes (hecpet) gây ra. Đặc điểm nổi bật của bệnh là sự tăng sinh cao độ của các tế bào lymphoid dưới dạng khối u, ảnh hưởng đến hệ thần kinh ngoại biên, các cơ quan nội tạng, da và cơ. Dẫn đến các triệu chứng rối loạn vận động và bại liệt. Bệnh có thể diễn ra dưới dạng cấp tính hoặc mãn tính, phụ thuộc vào độc lực của vi rút và sức đề kháng của cơ thể.

Vi rút gây bệnh này được nhà bệnh lý học người Hungary, Jozsef Marek, phát hiện lần đầu tiên vào năm 1907 tại Hungary. Tại Việt Nam, bệnh Marek đã xuất hiện từ năm 1978 và gia tăng nặng vào những năm 1980, do sự phát triển của ngành chăn nuôi gà công nghiệp.

Bệnh Marek ở gà là bệnh truyền nhiễm do virus nhóm Herpes gây ra
Bệnh Marek ở gà là bệnh truyền nhiễm do virus nhóm Herpes gây ra

Triệu chứng bệnh Marek ở gà 

Để có cách phòng tránh bệnh Marek, người nuôi cần nắm rõ nguyên nhân cũng như các dấu hiệu của bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh 

Bệnh Marek trên gà được gây ra bởi dòng mardi virus thuộc họ virus herpes. Loại virus này được phân chia thành ba loại cụ thể như sau:

 • Serotype 1 (Gallid alpha herpesvirus 2): Đây là một dòng virus có độc lực rất cao với xu hướng tạo ra các khối u trên cơ thể gà.
 • Serotype 2 (Gallid alpha herpesvirus 3): Loại này tồn tại bên ngoài tự nhiên mà không gây ra các khối u.
 • Serotype 3 (Meleagrid alphaherpesvirus 1): Loại này thường có độc lực thấp và không gây bệnh ở gà. Chúng thường được sử dụng trong quá trình sản xuất vaccine chống bệnh Marek trên gà.

Dấu hiệu gà bị bệnh Marek

Bệnh thường xuất hiện ở gà khi chúng đạt khoảng 6 tuần tuổi, tuy nhiên nó phổ biến nhất trong thời gian từ 8 đến 24 tuần. Điều đáng chú ý là bệnh này có khả năng lây lan nhanh chóng qua nang lông và cả phân của các con gà. Cách chính để phát hiện mắc bệnh Marek ở gà là dựa vào những biểu hiện bên ngoài của chúng.

Thể cấp tính

Bệnh Marek thường xuất hiện ở nhóm gà có độ tuổi từ 4-8 tuần, có thể xảy ra sớm hơn. Tỷ lệ tử vong do bệnh này dao động khoảng 60-70%. Gà bị bệnh có thể chết đột ngột, thần kinh ảnh hưởng nặng tuy nhiên nó sẽ không bộ lộ ra bên ngoài.

Ở thể cấp tính, gà sẽ bắt đầu có những dấu hiệu như rụng lông, trở nên ốm yếu trước khi chết. Chúng có thể bỏ ăn, có phân lỏng và tỷ lệ đẻ của gà mái giảm đáng kể. Một số con gà khác có thể khó khăn trong việc di chuyển, bị bại liệt hoặc sã cánh một bên do viêm nhiễm dây thần kinh vận động.

Dấu hiệu gà bị bệnh Marek ở thể cấp tính
Dấu hiệu gà bị bệnh Marek ở thể cấp tính

Thể mãn tính

Thường xảy ra ở nhóm gà trưởng thành, từ 4-8 tháng tuổi, bệnh thường có biểu hiện rõ nhất ở thần kinh và mắt. Gà bệnh ở thể mãn tính sẽ bị bại liệt nhẹ rồi dần dần tiến triển thành bại liệt hoàn toàn, không thể di chuyển. Đuôi và cánh thường bị rụng xuống hoặc lệch về một bên.

Gà bị nhiễm bệnh thường có nhiều ổ dịch trong hốc mắt, dẫn đến tình trạng viêm mắt. Chúng thường tỏ ra nhạy cảm với ánh sáng, có triệu chứng chảy nước mắt và biểu hiện viêm mắt nhẹ. Theo thời gian, mắt của chúng sẽ có mủ trắng đọng, thị lực giảm đi và viêm màng tiếp hợp dẫn đến viêm mắt nặng.

Con đường lây bệnh marek ở gà

Bệnh Marek lây từ gà bệnh sang gà khỏe qua nhiều cách, chủ yếu là lây qua không khí, thức ăn, nước uống, dụng cụ chăn nuôi và môi trường nuôi chứa mầm bệnh. Ngoài ra, nguồn bệnh có thể ẩn trong phân và nang lông nếu chuồng trại không duy trì sạch sẽ.

Bệnh Marek lây lan bằng nhiều con đường khác nhau
Bệnh Marek lây lan bằng nhiều con đường khác nhau

Bệnh tích Marek trên gà

Gà bị nhiễm bệnh Marek có tỷ lệ tử vong cao. Gà nghi ngờ mắc bệnh này thường có thân xác gầy mòn, một chân được đặt về phía trước và chân còn lại được đặt về phía sau. Đây là dấu hiệu của sự bại liệt do ảnh hưởng của bệnh lên các dây thần kinh. Khi thực hiện mổ xác, có một số dấu hiệu bệnh Marek như:

 • Lỗ chân lông sẽ trở nên nở to và có da gà trở nên sần sùi.
 • Khối u thường xuất hiện ở các bộ phận như gan, lá lách, thận, phổi, buồng trứng và dịch hoàn.
 • Mặt gan sẽ trở nên sần sùi với nhiều khối u to nhỏ có màu trắng xám không đều.
 • Dây thần kinh ngoại biên thường có dấu hiệu viêm và sưng to hơn bình thường, thường gấp 4-5 lần so với kích thước bình thường.
 • Một số con gà có biểu hiện mắt bị teo nhỏ hoặc biến dạng.
Bệnh tích khi gà bị mắc bệnh Marek
Bệnh tích khi gà bị mắc bệnh Marek

Xem thêm: Tiết lộ mẹo xổ gà cực chuẩn đến từ kê sư chuyên nghiệp

Cách điều trị gà bị Marek hiệu quả

Bệnh Marek ở gà do virus gây ra và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh này. Do đó, người nuôi gà cần tập trung vào các biện pháp phòng ngừa và tiêm chủng.

Trong trường hợp chưa có bệnh trong đàn thì cần chú ý tiêm phòng vacxin đúng theo lịch trình để đảm bảo sự bảo vệ cho đàn gà. Khi đã xác định có gà mắc bệnh Marek, cần theo dõi và cách ly những con bị nhiễm bệnh để ngăn chặn sự lây lan của virus trong đàn.

Thuốc chữa bệnh Marek

Hiện nay, để điều trị cơ bản, người nuôi có thể sử dụng các loại kháng sinh như sau:

 • Genta Costrim: Pha 1g cho mỗi 2 lít nước uống hoặc trộn với 3kg thức ăn.
 • Neotesol: Sử dụng liều từ 60 đến 120 mg cho 1kg trọng lượng cơ thể tương ứng.
 • Synavet: Thường pha 1g cho mỗi 2 lít nước uống cho gà.
 • Hamcoli Forte: Pha 1g cho mỗi 1 lít nước uống.
 • Cosmixforte:Pha 1g cho mỗi lít nước uống.

Vacxin tiêm phòng bệnh Marek trên gà

 • Vắc xin HVT: Được sử dụng để tăng cường sức đề kháng và giúp gà chống lại những dòng virus Marek.
 • Vắc xin CVI 988 / Rispens: Thường được kết hợp với vắc xin HVT để đạt hiệu quả tốt hơn khi tiêm.
 • Vắc xin Marek’s Disease, Serotype 1 & 3: Đây là một loại vắc xin phòng bệnh hiệu quả mà người nuôi nên chú ý đến.

Cách phòng bệnh marek ở gà 

Theo blog đá gà, tiêm phòng vacxin khi gà mới nở được 1 ngày tuổi là cách tốt nhất để phòng bệnh Marek trên gà. Ở các nước phương Tây, họ thường tiêm vacxin vào phôi thai từ ngày thứ 18 ấp trứng. Đồng thời, cần bổ sung các loại thuốc bổ cho gà để tăng sức đề kháng.

Các loại thuốc phòng bệnh cần bổ sung cho đàn gà bao gồm:

 • Hanmix-VK4: Liều lượng thường là 500g cho 150kg thức ăn hỗn hợp, nhưng đối với gà đẻ, liều lượng có thể được tăng lên thành 500g cho 200kg thức ăn.
 • B-Complex: Dùng trong nước uống với tỷ lệ pha là 1g cho mỗi lít nước uống.
 • ADE: Pha với tỷ lệ 100g cho 200 lít nước hoặc 100kg thức ăn cho gà.
 • Hanmix B: Trộn đều thuốc với tỷ lệ thường là 750 – 1.500g cho 250kg thức ăn đối với gà con, và 600 – 1.200g cho 250kg thức ăn đối với gà giống và gà thịt.

Ngoài việc tiêm phòng vacxin bệnh Marek trên gà, người nuôi cũng cần lưu ý thực hiện các biện pháp vệ sinh trong chuồng trại để ngăn ngừa sự xuất hiện và lây lan của bệnh. Nó bao gồm việc quét dọn lông thường xuyên trong chuồng để loại bỏ các vi khuẩn ẩn náu bên trong. Sau khi xuất chuồng, cần tiến hành việc tiêu độc và tẩy uế toàn bộ khu vực nuôi gà. Đồng thời, giám sát đàn gà để phát hiện kịp thời các triệu chứng bất thường.

Tiêm vacxin khi gà còn nhỏ là cách tốt nhất để phòng bệnh Marek ở gà 
Tiêm vacxin khi gà còn nhỏ là cách tốt nhất để phòng bệnh Marek ở gà

Kết luận

Bệnh Marek ở gà là một bệnh lý cực kỳ nguy hiểm và phổ biến ở gà. Bệnh này gây sụt giảm sức khỏe và lây lan nhanh chóng trong đàn gà, làm thiệt hại lớn cho các trang trại nuôi nếu không phát hiện kịp thời. Hy vọng qua những thông tin này của nhà cái Ae888, bạn có thêm được những kiến thức hữu ích về bệnh. Từ đó có thể có kế hoạch nuôi và phòng bệnh phù hợp cho đàn gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *