Bệnh Ort Trên Gà, Tìm Hiểu Giải Pháp Phòng Và Cách Điều Trị

Khi giải phẫu gà bệnh sẽ thấy mủ bám vào khí quản

Bệnh Ort trên gà thường làm sức đá cũng như độ bền bỉ khi tham gia giao đấu ở gà đá. Gà bệnh Ort, thường khó phân biệt với các bệnh khác trên gà và có tỷ lệ nhiễm rất cao. Với căn bệnh này, nếu người nuôi không nắm rõ sẽ khó có thể điều trị bệnh. Sau đây Ae888.bet sẽ hướng dẫn mọi người những giải pháp phòng và cách điều trị bệnh Ort cho gà.

Tìm hiểu về bệnh Ort trên gà là gì?

Ort là bệnh liên quan đến đường hô hấp ở gà do một loại vi khuẩn mang mầm bệnh tác động. Chúng xuất hiện ở phổi thông qua đường hô hấp làm ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể khiến gà đá tử vong.

Bệnh Ort trên gà rất khó để phân biệt với bệnh tụ huyết trùng, bại huyết hay Coryza. Đây là một loại bệnh mới, được phát hiện vào năm 1993 và 1994, các nhà nghiên cứu được đặt tên chúng là Ort.

Ort trên gà là bệnh liên quan đến đường hô hấp
Ort trên gà là bệnh liên quan đến đường hô hấp

Cách nhận biết gà bị bệnh Ort chuẩn xác

Đây là căn bệnh hô hấp cấp tính nên các triệu chứng bệnh chủ yếu sẽ tập trung ở đường hô hấp.

Triệu chứng

Khi đang ủ bệnh, gà chỉ xuất hiện triệu chứng thở khò khè nhẹ và đôi lúc hắt hơi, hay vẩy mỏ. Sau khoảng 1 – 2 ngày mắc bệnh, triệu chứng sẽ tiến triển rất nhanh. 

Mọi người sẽ thấy gà giảm ăn và ngày càng khó thở. Ðặc biệt, nếu để ý quan sát sẽ thấy gà phải há mỏ để thở. Nguyên nhân là bên trong khí quản của chúng có cục mủ bịt. Khiến cho đường hô hấp gà bệnh bị hẹp đi nhiều, khiến chúng khó thở, dần dần dẫn tới chết. Ngoài ra, còn có một số triệu chứng khác của bệnh Ort trên gà đi kèm như:

  • Gà sốt rất cao, ủ rũ và bỏ ăn.
  • Gà bị chảy nước mắt, mặt sưng phù.

Bệnh tích Ort trên gà khi giải phẫu

Khi giải phẫu gà bị nhiễm bệnh chết, sẽ thấy dịch mủ bám vào 2 khí quản và phế quản. Trong phổi của chúng cũng chứa dịch nhầy có mủ vàng rải rác hoặc tập trung ở một chỗ. Bên trong khí quản sẽ thấy hiện tượng xung huyết nhẹ và có dịch nhầy bám trên bề mặt.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Điều Trị Dứt Điểm Bệnh Newcastle Ở Gà

Khi giải phẫu gà bệnh sẽ thấy mủ bám vào khí quản
Khi giải phẫu gà bệnh sẽ thấy mủ bám vào khí quản

Giải pháp phòng bệnh Ort ở gà chọi

Anh em sư kê khi nuôi gà cần tìm hiểu về các bệnh thường gặp ở gà chọi. Ngoài ra chú ý phòng chống và tìm cách điều trị khi gà mắc bệnh bằng cách tham khảo thông tin dưới đây.

Điều trị gà mang bệnh Ort như thế nào?

Bệnh Ort  trên gà đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị và vắc xin phòng bệnh. Cùng với đó, khuẩn Ort lại có khả năng chống kháng sinh rất tốt. Tuy nhiên, nếu gà chọi nhà bạn đã được tiêm đầy đủ các loại vắc xin những bệnh về đường hô hấp khác. Thì tỷ lệ gà mắc phải bệnh Ort trên gà cũng khá thấp, và nếu không may mắc phải cũng không quá nặng. Anh em có thể tham khảo cách điều trị sau đây:

  • Bổ sung thêm vitamin và khoáng chất, thuốc long đờm, men tiêu hóa và cho gà dùng nước điện giải.
  • Dùng thuốc hạ sốt có thành phần paracetamol cho gà uống.
  • Bổ sung thêm những loại kháng sinh đường hô hấp phù hợp cho gà.
  • Cho gà uống nước tỏi theo công thức kết hợp như sau: pha 10l nước với 100gr tỏi đã lọc lấy bã. Cho gà bệnh uống trực tiếp thay nước hằng ngày, có thể trộn thức ăn với phần bã cho gà ăn.
  • Khi 1 con gà mang mầm bệnh, người nuôi nên sử dụng thuốc và điều trị luôn cho cả đàn.
Đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị cho căn bệnh Ort
Đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị cho căn bệnh Ort

Cách phòng tránh bệnh Ort ở gà

Theo blog đá gà, cho đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như thuốc điều trị cho bệnh Ort trên gà. Vì thế, người nuôi cần thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh hơn là chữa bệnh.

Dọn dẹp vệ sinh chuồng trại sạch sẽ

Chuồng trại, khu vực chăn nuôi ẩm mốc, không đảm bảo vệ sinh,… là môi trường lý tưởng để vi khuẩn gây bệnh sinh sôi và lây lan nhanh chóng. Vì thế, người nuôi cần chú ý xây dựng hệ thống chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát và dọn dẹp vệ sinh nơi ở cho gà thường xuyên.

Tránh gió ở khu chăn nuôi

Nơi ở của gà cần tránh việc đón luồng gió từ bên ngoài vào. Bởi đây là con đường lây lan chính và nhanh nhất của các vi khuẩn đường hô hấp. Chúng thông qua không khí và gây bệnh trực tiếp thông qua đường hơi thở. Chính vì vậy, nên phun thuốc sát trùng và khử khuẩn chuồng trại theo định kỳ.

Tiêm vắc xin hô hấp để tránh bệnh Ort trên gà

Nên tiêm đầy đủ cho gà đá những loại vắc xin ngừa bệnh hô hấp. Tuy vắc xin đó không trực tiếp tác động được đến căn bệnh Ort, nhưng sẽ giúp ngăn chặn khả năng kết hợp thêm bệnh. Ngoài ra, việc tiêm vắc xin sẽ giúp giảm thiểu xác suất lây bệnh Ort ở gà.

Phòng tránh bệnh Ort cho gà bằng cách tiêm vắc xin đường ho hấp
Phòng tránh bệnh Ort cho gà bằng cách tiêm vắc xin đường ho hấp

Tăng đề kháng cho gà nuôi

Trong quá trình nuôi gà, nếu thấy thời tiết thay đổi thất thường. Người nuôi nên chủ động bổ sung vitamin cho gà để tăng cường sức đề kháng. Đồng thời, thực hiện một số biện pháp để phòng tránh bệnh đường hô hấp ở gà.

Đảm bảo mật độ gà trong chuồng

Nếu nuôi gà thả vườn, người nuôi nên đảm bảo mật độ gà trong không gian nuôi thả không quá nhiều. Việc gò bó chật chội sẽ khiến gà bị stress, dễ mắc bệnh hơn và khả năng lây lan những căn bệnh do vi khuẩn cũng nhanh hơn.

Lời kết

Bệnh Ort trên gà dễ nhầm lẫn với một số căn bệnh khác nên người nuôi cần lưu ý theo dõi và đưa ra biện pháp điều trị kịp thời. Ae888.bet hy vọng sau khi mọi người tham khảo những thông tin trên sẽ có phương pháp phòng ngừa bệnh tốt nhất cho gà chọi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *