Bệnh thương hàn ở gà và phương pháp điều trị dứt điểm?

Điều trị cho gà bị thương hàn

Căn bệnh thương hàn ở gà được xem là một căn bệnh phổ biến và có thể lây lan rất nhanh chóng. Thậm chí nó còn gây nguy hiểm đến tính mạng của gà. Liệu căn bệnh này có điều trị dứt điểm được hay không? Hãy cùng AE888 tìm hiểu ngay dưới phần bài viết!

Bệnh thương hàn ở gà là gì?

Có thể nói, căn bệnh này xuất hiện đầu tiên ở Anh đã gây ra một trận đại dịch lớn cho cả gà trưởng thành lẫn gà con. Chưa dừng lại ở đó, bệnh thương hàn còn nhanh chóng lây lan sang khắp các nước, khiến cho không ít chú gà mắc bệnh, gây thiệt hại lớn cho người nuôi gia cầm. 

Thông tin về bệnh thương hàn 
Thông tin về bệnh thương hàn

Theo nghiên cứu đây là một căn bệnh mãn tính, do vi khuẩn Salmonella gallinarum pullorum gây nên. Thương hàn ở gà có thể lây lan qua đường ăn uống, sinh hoạt trực tiếp giữa gà với gà khiến cho những chú gà đang trong tình trạng khỏe mạnh cũng rơi vào trạng thái lao đao. 

Xem thêm: Vảy Gà Chọi – Hướng Dẫn Cách Xem Cực Chính Xác Từ Cao Thủ

Tại sao gà lại bị bệnh thương hàn?

Bệnh thương hàn ở gà xảy ra do vi khuẩn Salmonella gallinarum pullorum, giông vi khuẩn này xuất hiện ở cả động vật máu nóng và máu lạnh. Theo nghiên cứu, nếu gà con mắc thương hàn khả năng cao do máu, còn nếu là gà trưởng thành thì do vi khuẩn có trong dịch hoàn hoặc buồng trứng.

Tại sao gà dễ bị bệnh thương hàn như vậy?
Tại sao gà dễ bị bệnh thương hàn như vậy?

Thời gian ủ bệnh thương hàn sẽ rơi vào khoảng 2-5 ngày và phát bệnh trong cả tháng. Căn bệnh này có thể lây từ gà mẹ sang gà con, hoặc qua đường thức ăn nước uống, sinh hoạt của gà. Vậy nên, gia đình nuôi gia cầm nên chú ý cách ly giữa gà khỏe mạnh và gà nhiễm bệnh, tránh lây lan. 

Các dấu hiệu nhận biết khi gà bị bệnh thương hàn

Căn bệnh này khá nguy hiểm, nếu gà của bạn vô tình mắc phải thì khả năng tử vong sẽ rơi vào 70%. Tùy thuộc vào từng lứa tuổi, bệnh thương hàn ở gà sẽ phát tán theo các dấu hiệu sau: 

Ở gà con: 

  • Gà con sẽ rơi vào tình trạng bị tiêu chảy, phân có chất nhầy trắng, lông xung quanh hậu môn bị bết dính. 
  • Đối với gà mới nở, lòng đỏ trứng gà không tiêu, có mùi hôi tanh và xuất hiện chất nhầy màu trắng.
  • Gà trong quá trình ấp, phôi thai sẽ yếu ớt hoặc còi cọc, thường chúng sẽ chết sau 2-5 ngày ủ bệnh.

Ở gà trưởng thành: 

  • Biểu hiện chung của chúng sẽ là tiêu chảy, phân lỏng màu xanh, khát nước nhiều hơn, mào gà nhợt nhạt. Bên ngoài trông ốm yếu, chán ăn và sụt cân. 
  • Ở gà mái dễ bị xoang bụng tích nước còn với gà trống thì sẽ bị viêm dịch tinh hoàn.

Các phương pháp điều trị bệnh thương hàn ở gà

Mặc dù bệnh thương hàn được xem là một bệnh vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên, nó không phải không có cách điều trị. Anh em có thể tham khảo thêm các phương pháp tại đây: 

Điều trị cho gà bị thương hàn
Điều trị cho gà bị thương hàn

Phương pháp 1: FLOR 200

Anh em có thể áp dụng cho gà uống Flor 200 với liều 1ml/10kg cân nặng của gà. Đồng thời dụng Gluco K – C liều 2g/1l nước và kết hợp sử dụng bổ gan thận đặc biệt liều 1ml/1l nước để bổ trợ, tăng sức đề kháng cho gà bởi khi mắc bệnh, phần nội tạng của gà khá yếu. 

Phương pháp 2: COLISTIN-G750

Anh em hòa Colistin – G750 liều 1g/4-5kg vào trong nước uống hoặc trộn lẫn thức ăn cho gà. Ngoài ra, có thể dùng thêm Cốm B.complex New liều 1g/2l nước và Men Lactic liều 1g/1l nước để cung cấp các chất cần thiết cho cơ thể gà.

Phương pháp 3: G-NEMOVIT

Tương tự như phương pháp 2, anh em có thể hòa nước uống hoặc trộn thức ăn với G – nemovit liều 1g/3-5kg và dùng thêm Bổ B.complex liều 1g/ 2l nước + Men Laczyme 10g/3kg để chữa trị cho gà.

Những biện pháp phòng chống bệnh thương hàn

Theo blog đá , phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh, đừng để gà của bạn mắc phải các triệu chứng trên mới tiến hành điều trị. Anh em hãy kiểm soát bệnh thương hàn ở gà ngay từ đầu để đảm bảo sức khỏe, thể trạng gà được phát triển tốt nhất.

Phòng chống bệnh thương hàn cho gà
Phòng chống bệnh thương hàn cho gà

Thực hiện vệ sinh chuồng trại gà ở

Thường xuyên tiến hành vệ sinh chuồng trại, đảm bảo gà được sống trong môi trường sạch sẽ, thoáng mát. Với một môi trường sống lý tưởng, sẽ hạn chế vi khuẩn phát sinh, đảm bảo sức khỏe cho gà của bạn.

Đồng thời, vệ sinh chuồng trại cũng giúp cho gà được thoải mái tinh thần, tránh dẫn đến tình trạng stress gây còi cọc, phát sinh thêm nhiều bệnh tật không đáng mong muốn. 

Bảo quản thức ăn kỹ càng

Nguồn thức ăn của gà cần luôn được đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ các chất cần thiết, hỗ trợ gà tăng trưởng khỏe mạnh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bảo quản thức ăn trong điều kiện tốt, tránh cho vi khuẩn phát sinh, theo đường ăn uống gây hại cho gà nhà bạn.

Tiêm phòng cho gà theo lịch

Tiêm phòng cho gà luôn được xem là phương pháp tối ưu ngăn chặn bệnh thương hàn ở gà. Với biện pháp này, gà sẽ hạn chế nhất có thể mắc phải các bệnh cảm cúm, sốt rét,… không mong muốn. Đồng thời, tăng cường sức để kháng, giúp gà chống chịu với bệnh tật tốt hơn.

Kết luận:

Bài viết vừa rồi đã anh em hiểu thêm về bệnh thương hàn ở gà cũng như cách ngăn chặn được căn bệnh này. Hy vọng bài viết của AE888 sẽ giúp được nhiều anh em đang nuôi gà hạn chế các tình trạng bệnh không mong muốn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *