Cách Trị Gà Nhát Người Hiệu Quả Giới Sư Kê Nên Biết

Gà nhát người là một bản năng tồn tại của chúng

Gà quá nhát người gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tập luyện khiến sư kê khó tiếp nhận, thậm chí ra sân là chúng bỏ chạy. Vậy làm thế nào để gà đá không còn nhát người? Cùng ae888money.com khám phá cách trị gà nhát người dứt điểm qua những thông tin được tổng hợp dưới đây.

Tìm hiểu gà nhát người là gì?

Tính nhát người ở gà có thể được coi là một phần trong bản năng tồn tại của chúng. Điều này có thể xuất phát từ cơ chế tự vệ của loài gà, khi chúng phải đối mặt với nhiều nguy cơ từ môi trường xung quanh.

Gà nhát người là một bản năng tồn tại của chúng
Gà nhát người là một bản năng tồn tại của chúng

Nghiên cứu cho thấy nguồn gốc của các dòng gà hiện đại mà chúng ta đang nuôi là gà rừng. Những đặc điểm của gà rừng bao gồm sự cảnh giác cao đối với âm thanh và tiếng động, được di truyền trong các dòng gà lai sau này. Môi trường tự nhiên nơi gà rừng sống đầy rẫy các nguy cơ xuất hiện của kẻ săn mồi. Do đó, cảnh giác và nhát người là những phẩm chất giúp chúng tồn tại.

Dù đã được thuần hóa qua nhiều thế hệ, nhưng bản tính nhát người trong gà vẫn còn tồn tại ở mức độ khác nhau. Việc được nuôi dưỡng và chăm sóc cẩn thận có thể giúp làm giảm đi sự nhát gan của gà. Tuy nhiên mọi người cần phải hiểu rằng một phần bản tính này vẫn có thể tồn tại do yếu tố di truyền.

Nguyên nhân khiến gà nhát người là gì?

Nguyên nhân chính khiến gà trở nên nhát người có thể là do cách nuôi thả rong. Khi mà gà chỉ được tiếp xúc với môi trường tự nhiên, không được nuôi trong môi trường gần gũi với con người. Đặc biệt, đối với những con gà ngủ trên cây càng làm tăng tính nhát người của chúng. Do chúng phải đối mặt với nhiều yếu tố đáng sợ trong môi trường tự nhiên.

Gà trở nên nhát người có thể là do cách nuôi thả rong
Gà trở nên nhát người có thể là do cách nuôi thả rong

Phần lớn, những chiến kê đều có thể ra chiến trường khi chúng được khoảng 10 tháng tuổi. Tất nhiên gà chiến sẽ được nuôi nhốt theo chế độ vào khoảng tháng thứ 7 hoặc thứ 8. Những chú gà chiến trong giai đoạn này thì lại rất nhút nhát và thậm chí là rất khó để tập luyện cũng như khiến anh em sư kê mất nhiều thời gian.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Cựa Gà Chuẩn Nhất Cho Anh Em Sư Kê

Cách trị gà nhát người hiệu quả

Dù là do nguyên nhân gì đi nữa hay bản chất của gà nhát người đều có cách để khắc phục, chỉ cần các bạn đủ kiên trì. Dưới đây Ae888.bet sẽ hướng dẫn anh em phương pháp trị gà nhát người hiệu quả nhất:

Thường xuyên tiếp xúc

Muốn trị được bệnh thì cần phải tìm được gốc. Nếu gà đá quá nhát vì tâm lý thì anh em sư kê nên giúp chúng mạnh dạn hơn. Để gà không còn sợ trước đám đông chúng ta nên bắt đầu với việc tăng cường sự tiếp xúc giữa người nuôi và gà để tạo lòng tin cho chúng. Người nuôi hãy thường xuyên ôm chúng vào lòng hoặc bế trên tay. Về lâu dài sẽ giúp gà đá quen thuộc với con người. Đây cũng là cách trị gà nhát người đơn giản nhưng rất hiệu quả.

Giúp gà thân quen bằng cách cho chúng ăn

Cho ăn là một trong những hành động để gà đá gần gũi với người nuôi. Tuy nhiên nếu mọi người chỉ đổ thức ăn vào máng để chúng tự ăn thì gà khó có thể thân thiết với chủ nhân của mình. Thay vào đó, khi mới mua gà về, mọi người nên cho chúng ăn trên tay. Đến khi chúng quen người và không còn tránh né hãy chuyển sang cho ăn trong máng. Cứ như vậy sẽ hạn chế được tình trạng gà nhút nhát.

Cho gà ăn bằng tay để chúng quen hơn với chủ nhân
Cho gà ăn bằng tay để chúng quen hơn với chủ nhân

Nuôi gà ở gần người

Nếu gà chiến chỉ quen thuộc với những người trực tiếp chăm sóc, chúng vẫn hoàn toàn có thể hoảng loạn khi ra trước đám đông. Để khắc phục triệt để tình trạng này, người nuôi nên cho gà làm quen với môi trường đông người. Việc đầu tiên là giữ gà trong lồng, bội có phủ tấm vải che chắn. Cho đến khi chúng đã quen với âm thanh, tiếng ồn và không hoảng loạn thì anh em có thể bỏ rèm che để chúng gặp người.

Cho gà đá giao hữu

Theo blog đá gà, anh em sư kê đừng sợ gà sẽ bị thương mà nuôi dưỡng quá kỹ. Gà chiến cần phải tập luyện thường xuyên và giao lưu với những gà đá khác mới có thể ra đòn hay được. Trong các trận đá luyện tập, anh em sư kê có thể cho đá gà đòn thay vì đá cựa sắt để tránh gây thương tích nặng. Mục đích việc làm này chủ yếu là để cho gà có tính hiếu chiến, mạnh dạn hơn chứ không phải tìm ra gà thắng thua.

Dùng thuốc để điều trị

Đây là cách trị gà nhát người thường được dùng trong các trường gà Thomo. Hiện nay không khó để tìm được các loại thuốc khiến gà không bỏ chạy và sung sức hơn khi lên sàn. Mặc dù vậy, các loại thuốc này cũng chỉ có tác dụng tạm thời chứ không thể chữa trị dứt điểm được. 

Nếu mọi người không tìm hiểu kỹ và mua phải loại thuốc kém chất lượng thì sức khỏe của chiến kê có thể bị ảnh hưởng xấu. Do đó, lời khuyên tốt dành cho sư kê là chỉ nên bổ sung thêm các loại thuốc tăng pin, tăng cơ hoặc tăng bo,… trong lúc cho ăn. Gà chiến đủ chất đủ lực, phát triển tốt và oai vệ thì sẽ giúp chúng càng tự tin hơn.

Có thể dùng thuốc để trị gà nhát người
Có thể dùng thuốc để trị gà nhát người

Những điều sư kê cần lưu ý trong cách trị gà nhát người

Để trị gà nhát người hiệu quả, anh em sư kê cần lưu ý những điều sau đây:

  • Cách trị gà đá nhát người chỉ nên được thực hiện với gà khoảng 8 tháng tuổi. Bởi vì đây là khoảng thời gian mà chiến kê thường nhát người nhất cho dù chúng được thả lang.
  • Để hạn chế tình trạng chiến kê nôn mửa, trào ngược dạ dày thì anh em sư kê tuyệt đối để gà nhịn đói trước khi tiến hành treo ngược gà lên.
  • Không nên nuôi gà trong bội lớn vì với những con gà quá nhát thì chúng sẽ bay lung tung, dẫn đến mất sức, toét đầu khi có sự xuất hiện của con người.
  • Người nuôi cần chuẩn bị nơi thoáng mát, rộng rãi để giảm thiểu tình trạng gà bị gãy cánh do chúng đụng phải tường hay quạt cánh.

Kết luận

Gà chiến nhát người không phải là bệnh và hoàn toàn có thể “chữa trị” được. Chỉ cần anh em kê sư có đủ tình yêu và sự kiên trì. Hy vọng với những thông tin Ae888 chia sẻ hôm nay sẽ giúp anh em tìm được cách trị gà nhát người hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *