Kỹ thuật đổ gà đá hiệu quả nhất, chuẩn xác nhất hiện nay

Đổ gà đá bằng phương pháp lai xa

Đổ gà đá là một trong những kỹ thuật quan trọng được nhiều anh em sư kê áp dụng bởi họ muốn lai giống gà sau vừa tốt vừa đẹp. Do đó, nếu bạn không tính toán kỹ thì sẽ không cho ra được giống tốt. Biết được vấn đề đó, hôm nay website chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những phương pháp đổ gà vô cùng hiệu quả ngay dưới đây. 

Tổng hợp những kỹ thuật đổ gà hay

Dưới đây là những phương pháp đổ gà đá chuẩn được nhiều anh em sư kê áp dụng cho ra thế hệ sau vô cùng tốt và tạo năng suất cao. 

Đổ gà bằng công thức lai cận huyết

Một trong những kỹ thuật đổ gà hay được nhiều người dùng nhất hiện nay là lai cận huyết. Ưu điểm của phương pháp này là có tính chính xác cao. Gà khi dùng kỹ thuật này cần được lựa chọn kỹ càng và xác suất giữa gà ba mẹ phải được tính cẩn thận. 

Lai cận huyết nhẹ

Đổ gà cận huyết nhẹ là sự kết hợp của các gen từ các cá thể gà có mối quan hệ họ hàng trong một đời để tạo ra những con gà có các đặc điểm mong muốn. Hiểu một cách đơn giản thì lai cận huyết nhẹ là việc lai tạo giữa các con gà có nguồn gốc từ cùng một dòng họ, thường là anh em họ trong cùng một đời (6,3%).

Phương pháp lai cận huyết nhẹ ở gà
Phương pháp lai cận huyết nhẹ ở gà

Phương pháp này tập trung vào việc chọn lọc các chú gà có những đặc điểm tốt để tạo ra đời sau cũng tốt như thế.

Lai cận huyết vừa

Lai cận huyết vừa là sự kết hợp gen được thực hiện giữa các con gà có mối quan hệ họ hàng gần nhưng không phải là anh em họ cùng một đời như lai cận huyết nhẹ. Dưới đây là các cách thức cụ thể của phương pháp lai cận huyết vừa:

  • Lai giữa hai con gà có khoảng cách 3 đời: Đây là khi hai con gà không phải là anh em họ cùng một đời mà có mối quan hệ họ hàng từ tổ tiên chung khoảng 3 đời trở lên. Tỷ lệ gen chung giữa hai con gà trong trường hợp này là khoảng 12.5%. Con F1 sẽ thừa hưởng khoảng 12.5% gen từ tổ tiên chung của hai con gà.
  • Lai giữa hai con gà có khoảng cách 2 đời: Tỷ lệ gen chung trong trường hợp này cũng là 12.5%. Việc lai tạo này tạo ra sự tương đồng gen cao hơn giữa các con gà F1.
  • Lai giữa hai con gà anh em cùng mẹ khác cha và ngược lại: Lai tạo giữa anh em cùng mẹ khác cha hay ngược lại có thể tập trung kết hợp các gen tốt từ cả hai phía cha và mẹ. Đồng thời giảm nguy cơ gia tăng các ảnh hưởng xấu do cận huyết.

Lai cận huyết sâu

Kỹ thuật đổ gà đá phương pháp lai cận huyết sâu là việc kết hợp gen giữa các con gà cùng một bầy, thường là anh em ruột thịt của nhau. Bởi vì chúng là anh em nên tỷ lệ chung gen trong trường hợp này là 25%.

Xem thêm: Tất tần tật a-z về gà mán và cách chăm sóc tốt nhất

Tổng hợp những kỹ thuật đổ gà đá bằng phương pháp lai xa

Nếu như kỹ thuật đổ gà bằng phương pháp lai cận huyết là từ những chú gà có cùng huyết thống thì lai xa là lai không có bất kỳ mối quan hệ nào với nhau. Mục đích chính của phương pháp này là tạo nên những chú gà hoàn hảo nhất bởi nhiều gen tốt. Dưới đây là các phương pháp lai xa đã được chúng tôi tổng hợp chi tiết: 

Đổ gà đá bằng phương pháp lai xa
Đổ gà đá bằng phương pháp lai xa

Lai gà trực tiếp

Theo blog đá gà, phương pháp này là lai giữa 2 giống gà thuần chủng để con đời sau sở hữu đặc tính của gà mái và gà trống. Người nuôi thường dùng cách này lai để bảo vệ dòng thuần chủng cho giống gà. Nó được áp dụng khá phổ biến nhằm giữ nguồn gen thuần chủng của giống gà chọi Mỹ. 

Lai gà đá ba dòng

Phương pháp đổ gà đá này là việc kết hợp gen giữa một cá thể gà lai (có tỷ lệ gen 50%) với một cá thể gà thuần chủng. Mục đích chính của cách lai này là tạo ra thế hệ gà con có tính trạng tốt của cả ba dòng gốc.

Ví dụ: Khi gà Asil-Kelso (gà lai có gen Asil và Kelso đều chiếm 50%) lai tạo với gà Cuban (gà thuần chủng). Thế hệ gà con từ quá trình lai này sẽ mang tính trạng của cả ba dòng gen Asil-Kelso-Cuban.

Lai tạo bốn dòng

Kỹ thuật lai này là dùng cả gà bố và gà mẹ kết hợp với nhau và gà con sẽ sở hữu đặc điểm của cả 4 dòng gà. Cách đổ gà này rất hay nhưng tỷ lệ rủi ro cao vì các tính trạng xấu có thể tụ lại trên 1 con gà. Phương pháp lai xa 4 dòng nên dùng công thức tính trạng gà để biết rõ đặc điểm cân nặng của gà đời sau. 

Phương pháp lai tạo 4 dòng
Phương pháp lai tạo 4 dòng

Tổng kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về kỹ thuật đổ gà đá hay nhất hiện nay mà anh em không nên bỏ qua. Hy vọng qua đó anh em sẽ có nhiều kiến thức hay của Ae888 để lai tạo đàn gà của mình và tìm hiểu thêm nhiều các phương pháp nuôi gà đá hiệu quả để chúng phát triển tốt nhất. Chúc anh em thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *