Hướng Dẫn Cách Điều Trị Cho Gà Bị Sâu Mắt Hiệu Quả

Điều trị bệnh sâu mắt ở gà do môi trường tương đối đơn giản

Khi gà bị sâu mắt nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng mất thị lực. Với những con gà chọi, một khi đã mất đi thị lực thì coi như sư kê đó mất luôn chiến kê giỏi. Vậy nên ngay khi nhận thấy ở gà có những triệu chứng ban đầu, bạn phải ngay lập tức tìm cách chữa trị. Để hiểu rõ hơn về loại bệnh này, cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây.

Tại sao gà bị sâu mắt?

Sâu mắt ở gà là một căn bệnh phổ biến khi chăm nuôi gà. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết được nguyên nhân gây ra tình trạng này dẫn đến áp dụng cách điều trị sai, gây tổn thất lớn về kinh tế.

Có một số nguyên nhân gây ra tình trạng sâu mắt, chẳng hạn như do gà bị nhiễm giun sán kí sinh. Giun sán leo lên mắt và tạo tổ ở đó, làm cho mắt tiết ra nhiều nước bọt hơn gây sưng mắt ở gà.

Một nguyên nhân khác nữa là do các dị vật như cát hoặc bụi rơi vào mắt làm mắt gà tự chảy nước mắt để loại bỏ dị vật ra. Nhưng nếu không loại bỏ được, nước mắt có thể bị ứ đọng gây ra viêm nhiễm nếu không được xử lý kịp thời. Ngoài ra, gà có thể bị sâu mắt khi mắc bệnh đậu. Nếu không phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách, những vết sưng này sẽ lây lan ra mắt, tai, cổ của gà. Thậm chí căn bệnh này rất dễ lây lan trong cả đàn gà dù nó không nguy hiểm bằng những bệnh truyền nhiễm khác.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị sâu mắt 
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị sâu mắt

Cuối cùng, gà bị sâu mắt có thể do nhiễm khuẩn bởi vi khuẩn Gram (-) Haemophilus Paragallinarum. Một loại vi khuẩn có thể lây truyền qua đường không bình thường. Khi nhiễm khuẩn gà này, gà sẽ bị chảy nước và bọt mủ, kèm theo tiêu chảy, bụng sưng phồng và nổi bọt mủ. 

Triệu chứng khi gà bị sâu mắt

Khi mắt gà bị sâu, bạn có thể quan sát bên ngoài và thấy các triệu chứng như sau:

 • Mắt của gà bị sưng lên và xuất hiện sủi bọt do giun sán ký sinh đã tạo ổ trong mắt của gà.
 • Gà bị chảy nước mắt nhiều hơn bình thường để cố gắng loại bỏ giun sán ra khỏi mắt.
 • Tầm nhìn của gà cũng bị giảm đi nhiều so với bình thường và chúng không phản ứng nhanh đối với những sự việc xảy ra xung quanh chúng.
 • Gà phát ra tiếng khò khè hoặc có vẻ yếu hơn.

Một số cách chữa trị cho gà bị sâu mắt

Sau khi đã biết được nguyên nhân cũng như các triệu chứng của bệnh thì bạn cần biết cách điều trị phù hợp cho gà, tránh để ảnh hưởng nặng đến thị giác của chúng. 

Gà bị bệnh sâu mắt do môi trường

Gà bị sâu mắt phần lớn là do bụi bẩn trong môi trường nuôi gây ra nên cách chữa trị cũng tương đối đơn giản, Bạn có thể thực hiện theo các bước dưới sau để chữa trị cho gà:

 • Sử dụng nước muối sinh lý để rửa sạch mắt cho gà.
 • Tiếp đến dùng thuốc mỡ chuyên dụng để điều trị sâu mắt ở gà,
 • Bôi thuốc lên mắt gà 2-3 lần mỗi ngày cho đến khi mắt gà hồi phục hoàn toàn.
Điều trị bệnh sâu mắt ở gà do môi trường tương đối đơn giản
Điều trị bệnh sâu mắt ở gà do môi trường tương đối đơn giản

Xem thêm: Công Thức Tính Chạng Gà Chính Xác Nhất Khi Thi Đấu

Chữa gà bị sâu mắt với thuốc mỡ TETRACYCLIN

Để khử khuẩn mắt của gà, bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý tương tự như cách sử dụng cho người. Nếu điều trị bằng thuốc mỡ TETRACYCLIN thì nên dùng trong khoảng thời gian từ 2-3 ngày để loại bỏ sạch dị vật.

Ngoài ra, để tăng sức đề kháng cho gà, bạn có thể kết hợp sử dụng thêm kháng sinh Pharamox. Tốt nhất nên sử dụng từ 3-7 ngày và nếu gà có dấu hiệu cải thiện thì bạn có thể giảm liều dùng xuống. 

Cách chữa sán lên mắt gà

Khi gà bị nhiễm giun sán, việc tẩy sán mắt cho chúng càng trở nên khó khăn hơn. Không chỉ ảnh hưởng đến thị giác của gà mà còn có thể dẫn đến tình trạng gà bị giảm ký và không tăng trọng.

Nếu bạn quan sát thấy mắt của gà bị sưng lên và khó mở, việc chậm trễ trong điều trị có thể dẫn đến tình trạng mù ở gà. Trong trường hợp này, phương pháp hiệu quả nhất là sử dụng thuốc Levamisol để xổ giun sán cho gà.

Bạn cũng có thể sử dụng thuốc mebendazol liên tục trong khoảng thời gian 5 ngày hoặc cho đến khi tình trạng gà bị sâu mắt hoàn toàn dứt điểm. Sau đó, trong 2-4 ngày tiếp theo, tiếp tục sử dụng thuốc để triệt hạ trứng giun một cách hoàn toàn.

Sử dụng thuốc Levamisol để xổ giun sán cho gà
Sử dụng thuốc Levamisol để xổ giun sán cho gà

Cách chữa cho gà bị đục mắt

 • Sử dụng thuốc tây Rodogyl: Dùng nửa viên cho gà dưới 5 tháng tuổi và 1 viên cho gà từ 6 tháng trở lên.
 • Cho gà uống thuốc vào buổi chiều: Liên tục sử dụng thuốc trong 3 ngày để có hiệu quả nhanh nhất.
 • Sử dụng Dexacol nhỏ vào mắt: Nhỏ 2 giọt vào mắt bệnh và 1 giọt vào mắt lành.

Lưu ý rằng khi sử dụng thuốc Rodogyl, chỉ dùng thuốc trong 3 ngày, cho dù gà đó có hết triệu chứng hay không. Điều này để đảm bảo cho thuốc có thời gian phát huy tác dụng một cách hiệu quả mà không gây quá nhiều tác dụng phụ do sử dụng thuốc quá lâu.

Cách chữa trị gà bị sâu mắt khi đá về

Khi gà tham gia đá và gặp những chấn thương nhẹ ở vùng mắt do cựa đâm hoặc lên đờm, bạn có thể thử các phương pháp sau để giúp gà hồi phục:

 • Sử dụng lá đu đủ: Vò nhẹ lá đu đủ và sau đó bôi lên vùng mắt của gà. Lá đu đủ chứa nhiều dưỡng chất có thể giúp làm dịu vùng bị tổn thương.
 • Vỗ đờm và om bóp: Vỗ nhẹ vào vùng ngực để hỗ trợ gà loại bỏ đờm. Đồng thời, om bóp nhẹ để giúp gà thoải mái hơn và hạn chế tình trạng hen khẹc.Việc làm này rất quan trọng để cải thiện sức khỏe của gà và tránh làm cho vết thương nặng hơn.

Gà đá bị mù mắt chữa như thế nào?

Theo blog đá gà, sau khi tham gia trận đá, nếu chúng bị tổn thương mắt, bạn nên sử dụng khăn mềm được dấp nước nóng để làm ấm mắt của gà. Sau đó vắt khô và chườm lên mắt gà. Đồng thời tiêm thêm 2 giọt Bio Gentadrop vào mắt 2-3 lần mỗi ngày.

Nếu gà bị chấn thương nghiêm trọng, bạn có thể sử dụng thuốc Linco Sal kết hợp với Vimefloro F.D.P để hạ sốt, giảm đau cho gà. Với loại thuốc này thì nên bơm tiêm lên đến vạch số 4, sau đó tiêm vào lườn của gà. Sau đó cũng dùng một liều tương đương với thuốc Linco Sal để tiêm vào lườn. 

Để tránh làm gà bị tổn thương thêm, bạn nên để gà nghỉ ngơi trong chuồng kín hoặc giỏ để tránh gà di chuyển nhiều. Thông thường sau 4 ngày sức khỏe của gà sẽ hồi phục lại, tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho gà bị sâu mắt, cựa sắt đâm trúng mắt khi thi đấu. 

Nếu gà bị thương mà bạn để quá lâu không điều trị thì kết quả điều trị theo cách này sẽ không được khả quan.

Gà bị sâu mắt cần điều trị sớm để kết quả hồi phục được khả quan hơn
Gà bị sâu mắt cần điều trị sớm để kết quả hồi phục được khả quan hơn

Cách phòng tránh gà bị sâu mắt

Để hạn chế tình trạng sâu mắt ở gà, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng bệnh ban đầu cho gà:

 • Vệ sinh chuồng trại thường xuyên: Loại bỏ các khí độc hại, bụi bẩn và vi khuẩn có trong không khí. Việc này không chỉ giúp phòng ngừa gà bị sâu mắt mà còn giảm nguy cơ bị các bệnh khác như bệnh cầu trùng, bệnh E Coli, tụ huyết trùng,… Vệ sinh chuồng trại nên được thực hiện định kỳ, 3-4 ngày một lần. Phân gà và lông gà cần được đặt ở khu vực riêng biệt trong khu chăn nuôi và rắc vôi để xử lý.
 • Cung cấp các loại vitamin và khoáng chất cần thiết để duy trì sức khỏe và phòng bệnh cho gà. Bạn có thể pha nước hoặc trộn vào thức ăn của gà.
 • Tiêm phòng và xổ giun sán định kỳ: Đảm bảo tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin cho gà để phòng dịch bệnh trong quá trình chăn nuôi. Xổ giun sán định kỳ giúp tránh tình trạng còi cọc và sán đóng ổ trên mắt, làm giảm thị lực của gà.
 • Khi gà trở về từ trận đấu, hãy chú ý đến sức khỏe của chúng và chữa trị bất kỳ vết thương nào mà chúng có.
Một số cách phòng bệnh khi gà bị sâu mắt
Một số cách phòng bệnh khi gà bị sâu mắt

Kết luận

Tóm lại, khi gà bị sâu mắt nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả nặng nề không lường trước làm tổn thất lớn về mặt kinh tế cho người nuôi. Hy vọng qua bài viết của nhà cái Ae888 bạn có thể nhận biết được các triệu chứng của bệnh cũng như cách phòng tránh để hạn chế tối đa bệnh lây nhiễm cho đàn gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *