Gà Chọi Gáy Và Những Bí Quyết Chọn Chiến Kê Qua Tiếng Gáy

Tiếng gáy dài đến khi hết hơi, thì đây là giống gà đá lỳ đòn

Chọn chiến kê tốt qua tiếng gà chọi gáy là một kỹ thuật mà không phải ai cũng biết, kể cả những sư kê lão làng. Để chọn được một cho mình một chiến kê tốt, ngoài yếu tố ngoại hình, tiếng gáy cũng là một yếu tố quan trọng mà các kê thủ nhất định phải chú ý. Mỗi âm thanh, tiếng gáy của chúng có ý nghĩa gì? Đọc bài viết sau đây cuả Ae888.bet để có câu trả lời.

Ý nghĩa của tiếng gà chọi gáy

Qua tiếng gáy của gà chọi ta có thể biết chúng đá giỏi hay không, chính xác lên đến hơn 80%. Nếu tiếng gáy của chúng vang một góc trời như hồi chuông ngân, thì đây chắc chắn là những chiến kê rất khỏe mạnh. Vì việc gieo vần, thổi đòn thể hiện chúng có khí chất tốt, nhờ đó có thể được huấn luyện chúng thành chiến kê dũng mãnh nhất.

Đánh giá gà chọi có tiếng gáy hay

Với gà chọi có tiếng gáy vang to, nhưng ngắn, chắc chắn chúng là những chiến kê vô cùng mạnh mẽ. Tiếng gáy ban đầu vang, sau đó chuyển thành những tiếng rít kéo dài nhỏ, đây chính là dấu hiệu cho thấy anh em đang sở hữu chiến binh rất lỳ đòn. Đặc biệt những chú gà này sở hữu sức khỏe cực tốt và tuổi thọ rất cao.

Với gà chọi có tiếng gáy vang to ngắn là những chiến kê vô cùng mạnh mẽ
Với gà chọi có tiếng gáy vang to ngắn là những chiến kê vô cùng mạnh mẽ

Gà chọi khi gáy dựng đứng, ngẩng cao cổ và phát ra những tiếng liền mạch, gáy rộng gọn là chiến kê tốt. Âm thanh thổi lớn phát ra từ miệng và tiếng gáy cuối thường rất ngắn. Đó là của những  chiến kê xuất sắc có những cú tấn công hiểm hóc.

Những gà chọi gáy 5 tiếng cũng là những lựa chọn hàng đầu cho sư kê. Theo các chuyên gia đây là chiến kê có kỹ thuật tốt, lối đá cực “gắt” khiến đối thủ không kịp trở tay. Tuy nhiên, mọi người cũng  tuyệt đối không nên chọn gà có 3 tiếng gáy vì loại gà này thường không có sức chiến đấu không tốt.

Xem thêm: Úm Gà Con – Học Hỏi Những Kỹ Thuật An Toàn Và Đúng Chuẩn

Bí quyết chọn chiến kê đá giỏi qua tiếng gà chọi gáy

Âm thanh gà chọi khi gáy sẽ có những giai điệu khác nhau. Dựa vào đó mọi người có thể biết gà có gáy hay không. Tuy nhiên, không phải ai cũng phân biệt được, chỉ có những sư kê lão làng giàu kinh nghiệm mới có thể làm được.

Loại âm thanh chứng tỏ chiến kê tốt

Để nhận biết được gà chọi hay qua tiếng gáy dựa theo 3 âm thanh dưới đây:

Âm minh đoản

Gà gáy to, ngắt nhanh và âm cuối ngắn nhưng cực kỳ có lực. Âm thanh này chứng tỏ gà có bản lĩnh, gan lì, và rất hiếu chiến. Anh em nên chọn vì trên kê trường chúng sẽ không ngán bất kỳ đối thủ nào.

Gà gáy to, ngắt nhanh và âm cuối ngắn nhưng có lực chứng tỏ gà rất hiếu chiến
Gà gáy to, ngắt nhanh và âm cuối ngắn nhưng có lực chứng tỏ gà rất hiếu chiến

Âm minh trung

Tiếng gáy cuối cùng của chúng không dài cũng không ngắn, đều đều không cao cũng không thấp. Gà chọi gáy theo âm thanh này được được đánh giá là chiến kê văn võ song toàn: Đá sung, nhanh nhẹn và đặc biệt là lỳ đòn.

Song phụ âm minh và tam phụ âm minh

Chiến kê khi gáy rít đều 1-3 tiếng trước khi nhập trận, chứng tỏ đây chú gà đá hay mà sư kê nên sở hữu. Nếu là những tiếng rít ngắn, chúng có khả năng là giống gà quý thuộc “linh kê”, nhất định anh em phải chọn ngay.

Tiếng gà chọi gáy lạ

Linh kê quý hiếm sẽ luôn phát ra một số tiếng gáy lạ và độc. Đây là những gà chọi không có lưỡi hoặc lưỡi thụt hẳn vào bên trong. Tiếng gà chọi gáy lâu nhưng cũng rất lạ.

  • Tiếng gáy lạ là gà gáy 7, 8 giờ, có 5 tiếng ở phía sau, đây được nhận định là một “thần kê”.
  • Gà đá gáy trong miệng nhưng trong, vang xa được xem là “linh kê”
  • Tiếng “o o” cuối cùng thường bị giật, nếu gà chiến có tiếng gáy này thì đây chính là “thần gà” Đây là loại hiếm và nhiều tài năng, chúng có tốc độ ra đòn cực nhanh và mạnh, cách né đòn cực kỳ nhạy bén và có độ chính xác
Tiếng “o o” cuối cùng thường bị giật thì đây chính là thần gà
Tiếng “o o” cuối cùng thường bị giật thì đây chính là thần gà

Gà chọi gáy 6 tiếng

Gà gáy 6 tiếng theo quan niệm trong truyền thuyết là “gà tài”. Khi chúng cất tiếng gáy rõ ràng “ὸ ό o o, o o o”, to dõng dạc là dấu hiệu của chiến kê khỏe mạnh, có nội lực cao.

Khi chọn gà qua tiếng gáy, anh em sư kê nên chọn loại gà này, vì chúng rất khỏe và có thân hình rất đẹp, nuôi để đi thi đấu hay để làm cảnh đều phù hợp.

Một số âm thanh chứng gà chọi gáy không nên chọn

Qua tiếng gáy, mọi người có thể phân biệt được đâu là thần kê, đâu là những chiến kê không nên chọn. Gà yếu sức, không dai sức nếu có một trong những kiểu gáy sau:

Âm minh tường

Tiếng gáy dài đến khi hết hơi, thì đây là giống gà đá khá “lỳ”. Tuy nhiên, chúng chỉ được mỗi cái lỳ đòn thì cũng không có tác dụng gì, gà không có kỹ năng nên luôn không được đánh giá cao. Nhiều anh em sư kê chuyên nghiệp nhận định đây là tiếng gà gáy có cho tiền cũng không dám thi đấu.

Tiếng gáy dài đến khi hết hơi, thì đây là giống gà đá lỳ đòn
Tiếng gáy dài đến khi hết hơi, thì đây là giống gà đá lỳ đòn

Âm minh thư trường

Gà chọi gáy âm minh thư trường mọi người có thể tưởng tượng giống với cách gáy của gà tre, âm cuối thường dài nhưng không vang. Đây là dấu hiệu để anh em nhận biết gà không đủ lực, đá kém.

Âm minh hùng trường

Tiếng gáy to nhưng không rõ. Dù gà có thể ra đòn tốt nhưng sức khỏe không bền và lối đá không hay nên các sư kê cũng thường bỏ qua.

Gà chọi gáy không rõ tiếng

Trong đàn anh em quan sát những gà con yếu khi gáy thường không rõ ràng. Tiếng gáy của chúng như có vật gì ngoáy vào cổ, điều này cho thấy chiến kê không có sức, không nên tham gia thi đấu.

Kết luận

Ở bài viết này Ae888 đã tổng hợp lại cách nhận biết gà chọi gáy hay từ chia sẻ của các lão sư kê hàng đầu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp anh em chọn được cho mình một chiến kê tốt đá sung, lỳ đòn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *