Thế Nào Là Gà Đeo Kính? Công Dụng Của Việc Đeo Kính Cho Gà

Đeo kinh do gà để tránh tình trạng gà tự cắn mổ nhau trong đàn

Gà đeo kính là từ khóa đang được tìm kiếm nhiều nhất trên các công cụ mạng xã hội hiện nay. Điều đó chứng tỏ vẫn còn rất nhiều người chưa biết đến phương pháp hữu hiệu này trong chăn nuôi. Vậy nên bài viết dưới được ra đời để giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng nó cũng như cách dùng kính cho gà.

Tại sao phải đeo kính cho gà?

Đeo kính cho gà là sử dụng những chiếc kính nhỏ màu đỏ đeo lên mỏ của chúng. Bằng cách này, gà sẽ gặp khó khăn trong việc quan sát toàn cảnh xung quanh. Do đó, gà đeo kính chỉ tập trung nhìn vào phía ngang, ảnh hưởng đến khả năng đuổi theo và tấn công các con gà khác trong đán.

Nhờ biện pháp này, trình trạng hung hăng trong đàn gà có thể giảm đi, ít xảy ra trường hợp gà cắn mổ lông nhau. Điều đó cũng góp phần giảm bớt số lượng gà chết cũng như giảm tổn thất kinh tế cho người nuôi. Việc gà đeo kính chỉ làm cản trở tầm nhìn của gà, còn cấu tạo vị trí mắt vẫn cho phép chúng nhìn ngang một cách bình thường. Khả năng nhận biết các vật tĩnh như thức ăn, nước uống vẫn bình thường như một con gà khỏe mạnh.

Đeo kinh do gà để tránh tình trạng gà tự cắn mổ nhau trong đàn
Đeo kinh do gà để tránh tình trạng gà tự cắn mổ nhau trong đàn

Ưu nhược điểm khi gà đeo kính

Vậy câu hỏi đặt ra tại sao lại đeo kính cho gà mà kính đó phải là màu đỏ không phải xanh, vàng hay cam. Việc đeo kính như vậy có nhược điểm gì không?

Ưu điểm

Khi gà đeo kính tình trạng cắn mổ nhau trong đàn có thể giảm đến 98%, gà chảy máu hoặc bị thương cũng rất hiếm thấy. Vì thế mà sức đề kháng và tốc độ phát triển của gà được đẩy nhanh hơn. Ngoài ra, đeo kính cho gà còn giúp nó có thân hình và mẫu mã đẹp, dễ bán cho các thương lái tiêu thụ hơn.

Không chỉ giảm thiểu hiện tượng cắn mổ, đeo kính còn giúp hạn chế lượng thức ăn bị hao hụt và rơi vãi ra ngoài. Đối với việc nuôi gà đẻ tập trung, nó sẽ giúp giảm hiện tượng gà mổ trứng và làm vỡ trứng. 

Một ưu điểm khác của phương pháp này nữa là tiết kiệm chi phí, vì giá thành của kính tương đối rẻ và có thể tái sử dụng. 

Nhược điểm

Người nuôi phải tốn một khoản chi phí để mua kính cho gà. Đồng thời đeo kính cho một đàn gà có thể đòi hỏi thời gian lớn và mất công sức. Gà đeo kính vẫn có thể tự dùng chân cào để bỏ kính nếu chúng không được đeo chắc chắn. Ngoài ra, phương pháp này chỉ phù hợp với gà có trọng lượng từ 0.5kg trở lên, nếu quá nhỏ thì kính có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của gà.

Những ưu nhược điểm của phương pháp đeo kính cho gà.
Những ưu nhược điểm của phương pháp đeo kính cho gà.

Các loại kính đeo cho gà thường dùng

Hiện nay có hai loại kính thường dùng cho gà là có lỗ và không lỗ. Cả 2 loại này đều có hình dáng và cấu tạo khá giống nhau.

Kính đeo cho gà loại có lỗ

Mắt kính cho gà có lỗ (mắt kính có chốt) có hình dạng giống với cánh quạt. Một bên của mắt kính được trang bị một lỗ nhỏ có thể nhấn bấm. Gọng kính được thiết kế cong và mỗi bên có 1 lỗ để xuyên qua dây cố định gắn kính lên mỏ của gà. Dây cố định được làm từ nhựa, đàn hồi tốt, một đầu có móc giống như mỏ neo và đầu kia là chốt.

Kính đeo cho gà loại không lỗ

Ngoài kính có lỗ thì gà đeo kính không lỗ vẫn có thể đem lại hiệu quả tốt. Loại kính này không có khác biệt nhiều với kính có lỗ, chỉ khác ở gọng kính không lỗ sẽ được thiết kế 2 lẫy nhỏ cài vào mõ gà. Để đeo kính không lỗ này cho gà dễ dàng và không làm gà đau, người nuôi cần sử dụng kìm banh kính đặc biệt.

Các loại kính thường dùng để đeo cho gà
Các loại kính thường dùng để đeo cho gà

Xem thêm: Gà ISA Brown – Giống Gà Siêu Trứng, Đạt Năng Suất Cao

Hướng dẫn đeo kính cho gà

Sau khi đã chọn được loại kính để đeo cho gà thì người nuôi cần biết cách đeo cho gà. Tránh trường hợp đeo kính sai sẽ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của gà.

Hướng dẫn đeo kính có lỗ cho gà 

Đầu tiên, xuyên toàn bộ chốt vào một lỗ nhỏ của kính trước khi mang nó xuống chuồng gà để đeo. Lưu ý rằng, nếu bạn thuận tay phải, hãy xuyên chốt qua lỗ bên phải trước còn nếu bạn thuận tay trái thì xuyên qua lỗ bên trái . Chỉ xuyên qua một lỗ trước thì gà đeo kính nhanh và tiết kiệm công sức hơn.

Khi đeo cho gà kính, đòi hỏi cần phải có hai người thực hiện. Một người giữ gà để nó đứng yên và một người đeo kính. Vì gà có thể cựa quậy và giãy giụa, nên việc đặt chốt qua mũi gà cần thực hiện một cách dứt khoát. 

Mũi gà hình oval và cách nhau qua lớp màng, khi đeo quen tay bạn có thể cảm nhận và đặt chốt nhẹ nhàng chạm vào lớp màng, sau đó luồn qua lớp màng và xuyên qua lỗ mũi bên kia. Nếu bạn chưa quen, hãy thực hiện quyết đoán, căn ngang và xuyên qua lớp màng một cách nhanh chóng để luồn qua lỗ mũi bên kia. Hãy nhớ luôn xuyên chéo cho gà đeo kính chứ không xuyên thẳng.

Hướng dẫn đeo kính không lỗ cho gà

Kính không lỗ cho gà thực ra là một loại cải tiến mới của kính thông thông. Thay vì để thanh chốt phía ngoài, loại này phần chốt được tích hợp sát với thân kính. Hiển nhiên, thân kính cũng được cải tiến lên, tăng độ dày của gọng để kính có thể tự động kẹp và bám chặt lên mỏ gà. Nhờ vậy khi gà đeo kính sẽ rất khó để rơi rớt khi hoạt động mạnh.

Cách đeo kính không lỗ cũng đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần sử dụng kìm banh để mở rộng kính, sau đó đặt nó vào hai bên mũi gà và nhấn chặt.

Cần chú ý đến cách đeo của mỗi loại kính để tránh làm gà bị đau
Cần chú ý đến cách đeo của mỗi loại kính để tránh làm gà bị đau

Một số lưu ý trước và sau khi gà đeo kính 

Theo blog đá gà, trước khi đeo kính cho gà, bạn cần lưu ý các điểm sau:

  • Đếm tổng số lượng kính trước khi mang xuống chuồng, để sau khi đeo xong, bạn có thể kiểm tra lại số lượng gà trong chuồng bằng cách đếm lại số kính còn lại cuối cùng.
  • Nên thực hiện việc đeo kính vào buổi tối, trong thời tiết tốt. Để sau khi đeo xong thì gà có thể đi ngủ và qua hôm sau gà sẽ dễ dàng thích nghi hơn với cách nhìn mới.
  • Trước khi đeo kính, bạn nên cho gà uống thuốc hạ sốt. Điều này cực kỳ quan trọng vì sau khi gà đeo kính, nó có thể cảm thấy vướng và sử dụng chân để gãi và đạp, gây trầy xước ở mũi. Thuốc hạ sốt thường chứa thành phần paracetamol, có tác dụng chống viêm nhiễm giúp gà tránh cảm giác đau đớn và khó chịu.

Sau khi đeo kính xong, bạn cũng cần lưu ý một số điểm để đảm bảo gà phát triển tốt.

Kính cần đảm bảo lau sạch sẽ trước và sau khi đeo cho gà
Kính cần đảm bảo lau sạch sẽ trước và sau khi đeo cho gà
  • Thường xuyên lau chùi và vệ sinh kính để đảm bảo kính luôn sạch sẽ. Tránh để kính bẩn, nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gà.
  • Sử dụng loại kính có màu đỏ để đạt hiệu quả và năng suất tốt nhất.
  • Chỉ nên đeo kính cho gà khi chúng đạt khối lượng từ 0,5kg trở lên.
  • Trong 3 đến 4 ngày đầu gà đeo kính, chúng có thể chưa thích nghi và ăn ít hơn bình thường. Do đó, bạn nên giảm lượng thức ăn để tránh lãng phí và tăng sự thích ứng của gà với kính mới.

Kết luận

Trên đây là những thông tin của đá gà Ae888 liên quan đến việc cho gà đeo kính khi nuôi. Hy vọng nó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng của việc này cũng như có các phương pháp, phương án nuôi phù hợp cho vật nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *