Tìm Hiểu Về Gà Mới Nở Cho Uống Thuốc Gì Là Tốt Nhất

Sử dụng thuốc úm gà con đúng hướng dẫn, liều lượng 

Gà mới nở cho uống thuốc gì là câu hỏi mà khá nhiều bà con chăn nuôi băn khoăn, vì lúc này gà con còn rất yếu ớt. Để hiểu rõ hơn về công dụng của các loại thuốc kháng sinh cho gà con, mời bà con theo dõi bài viết dưới đây của ae888.bet nhé.   

Gà mới nở cho uống thuốc gì?

Đây là những loại thuốc chủ yếu được sử dụng trong giai đoạn gà con dưới 1 tháng tuổi, tức là giai đoạn úm gà. Có khá nhiều nhãn hiệu sản xuất thuốc úm, thành phần thuốc cũng có sự khác nhau. Những thành phần chủ yếu của thuốc úm là khoáng chất, vitamin, colistin sulfate, gluconate…  

Sử dụng thuốc úm gà con hỗ trợ phòng tránh các bệnh thường gặp ở gà như: bạch lỵ, tiêu chảy, hen… Thuốc úm gà tốt nhất thường ở dạng bột và có hướng dẫn sử dụng đầy đủ từ nhà sản xuất. 

Không chỉ sử dụng trong giai đoạn úm gà, bà con vẫn có thể tiếp tục cho gà uống để giúp hỗ trợ tiêu hóa. Đến khi xuất bán gà thịt khoảng 7 – 10 ngày và gà đẻ thì khoảng 1 – 2 ngày thì tiến hành ngưng thuốc.  

Gà con mới nở rất non nớt 
Gà con mới nở rất non nớt

Thuốc úm gà con có công dụng gì? 

Thuốc úm gà có thành phần khác nhau sẽ có tác dụng khác nhau. Những công dụng chính của thuốc úm gà con gồm có: 

  • Tăng cường hệ miễn dịch: trong thuốc úm chứa nhiều thành phần vitamin và khoáng chất cần thiết, giúp gà tăng cường miễn dịch và hỗ trợ đề kháng tốt hơn. 
  • Phòng tránh cũng như góp phần giảm thiểu được một số bệnh thường gặp ở gà như sổ mũi, hen khẹc, tiêu chảy…   
  • Giúp gà tiêu hóa tốt hơn nhờ các loại vitamin B1 hay B12. Gà sẽ ăn nhiều và mau lớn hơn.  
  • Giảm stress cho gà, do thay đổi môi trường sống nên khi di chuyển từ trại gà về chuồng nuôi ở nhà thì gà rất dễ bị stress. Khi đó thuốc úm gà con sẽ giúp giảm tình trạng “trầm cảm” này xảy ra ở đàn gà.  

Xem thêm: Cách Làm Nước Cho Gà Chọi – Thông Tin Dành Cho Sư Kê

Các loại thuốc úm gà con phổ biến hiện nay

Sau đây là list các loại thuốc úm gà con phổ biến nhất hiện nay trên thị trường, được các trang trại lớn tin tưởng sử dụng như:   

Thuốc úm gà Bio

Thuốc úm gà này chuyên phòng ngừa các bệnh về viêm phổi, đường hô hấp, đường ruột, tiêu hóa. Đặc biệt, phòng bệnh E. coli và bệnh bạch hầu ở gà con.   Bên cạnh đó, nó còn giúp gà giải tỏa stress do thay đổi thời tiết, chuồng trại… Hạn chế các bệnh tiêu chảy phân trắng xanh, CRD ở gà hiệu quả. 

Hướng dẫn sử dụng thuốc úm gà Bio:  

Phòng bệnh: hòa 1 gam thuốc/1 lít nước uống hoặc 2 gam/1 kg thức ăn, hoặc 1 gam/kg thể trọng trong 2 đến 3 ngày. 

Khi chữa bệnh dùng liều gấp đôi liều phòng bệnh và uống trong 4 – 5 ngày liên tục. 

Thuốc úm gà Bio 
Thuốc úm gà Bio

Thuốc úm gà Vime – Gavit

Thuốc úm gà Vime-Gavit có thể sử dụng cho các loại gia cầm phổ biến như gà, ngan, vịt, đà điểu… Thuốc Vime-Gavit cho gà con được dùng để trộn thức ăn/nước uống với liều lượng sau:  

Phòng bệnh: hòa 50 gam với 50 lít nước hoặc 25 kg thức ăn. Dùng thuốc 2-3 ngày/tuần trong thời gian ủ bệnh.  

Trị bệnh: 50g/15 lít nước hoặc trộn với 5-10 kg thức ăn, sử dụng liên tục trong 3-5 ngày. 

Thuốc úm gà Ambroxitil

Thuốc Ambroxitil là sự kết hợp của hai loại kháng sinh, Tylosin và Amoxicillin. Trong thành phần của thuốc còn có Bromhexine, giúp hòa tan chất nhầy và thông đường thở. Ambrosini ngăn ngừa hen suyễn, bệnh hô hấp, viêm mũi và CRD ở gà con. Thuốc có tác dụng nhanh chóng chỉ sau khoảng 2 giờ sử dụng. 

Phòng bệnh: Cho gà uống 5 gam/4 lít nước, liên tục từ 3-5 ngày. 

Điều trị: 10 gam/4 lít nước uống trong vòng 5 ngày liên tục. 

Thuốc úm gà Tysul T.T.S 

Theo blog đá gà, thuốc úm gà con TYSUL T.T.S chuyên dùng cho gà con dưới 1 tháng tuổi. Thuốc này giúp tăng sức đề kháng, giúp gà ăn khỏe, chóng lớn, phòng các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa rất tốt. Giảm thiểu sự căng thẳng cho gà do thay đổi môi trường sống và thời tiết. 

Phòng bệnh: hòa tan 5 gam thuốc trong 10 lít nước uống liên tục từ 3 tới 5 ngày, mỗi khoảng thời gian dùng thuốc là 10 ngày.    

Điều trị: uống 5g thuốc/5 lít nước liên tục trong 7 ngày.  

Cách sử dụng thuốc úm gà con

Thức ăn bổ sung cho gà hiện nay chủ yếu được sản xuất ở dạng bột và bán tại các hiệu thuốc thú y với giá từ 7.000 – 10.000 VND/10 gam.  

Sử dụng thuốc úm gà con đúng hướng dẫn, liều lượng 
Sử dụng thuốc úm gà con đúng hướng dẫn, liều lượng

Phương pháp sử dụng thuốc cho gà con thường là cho gà ăn với liều lượng 1g thuốc/1 lít nước. Tùy theo loại lồng nuôi mà nhà sản xuất khuyến cáo liều lượng pha ít hay nhiều vào nước cho gà con. Do đó, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì trước khi sử dụng.

Bên cạnh đó, nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng thuốc úm cho gà trước khi đẻ trứng 1-2 ngày, trong thời gian thu trứng. 

Đối với gia cầm thịt, nên ngưng sử dụng thuốc từ 7-10 ngày trước khi xuất bán để bảo đảm sức khỏe cho người sử dụng. Gà không chỉ được tăng cường hệ miễn dịch mà còn phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa… thường mắc phải.  

Kết luận

Trên đây, Nhà cái Ae888 đã giải đáp thắc mắc về việc gà mới nở cho uống thuốc gì. Không phải chỉ cần sử dụng thuốc úm là gà con sẽ khỏe mạnh, mà bà con còn phải kết hợp thêm kỹ thuật úm gà con khoa học để chúng có sức khỏe tốt nhất. Chúc bà con chăn nuôi thành công nhé.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *