Nuôi Gà Tàu Vàng Như Thế Nào Để Đạt Chất Lượng Cao

Gà Tàu Vàng miền Nam

Gà Tàu Vàng có xuất xứ từ Trung Quốc, hiện đang được lai tạo và nuôi phổ biến tại các tỉnh miền Nam nước ta. Giống gà này được nhiều người ưa chuộng vì có giá trị cao, thịt ngon ngọt, săn chắc và đẻ nhiều. Hãy cùng ae888.bet tìm hiểu cách thức nuôi loại gà này khỏe mạnh, đạt chất lượng, thịt thơm ngon, nhiều trứng.

Nguồn gốc gà Tàu Vàng

Ngay từ chính cái tên đã phản ánh lên nguồn gốc của gà. Loại gà này từ Trung Quốc hay Tàu và có màu vàng nên gọi là Tàu Vàng. Loại này đã “nhập cư” vào Việt Nam từ rất lâu, sau đó được lai tạo, nhân giống, sinh sản ở rất nhiều địa phương, chủ yếu là khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Gà Tàu Vàng miền Nam
Gà Tàu Vàng miền Nam

Đặc điểm của giống gà Tàu Vàng

Gà Tàu Vàng có bộ lông màu vàng từ vàng rơm đến vàng sẫm, lông đen ở chân, có đốm trên cổ, cánh và đuôi. Gà Tàu Vàng mái chia làm hai loại trụi đuôi và đuôi dài, mào đơn, ít khi mào nụ. Da gà vàng ươm, thịt trắng, chắc, mềm, thơm ngon. 

Khi mới nở, gà con nặng khoảng 30g. Gà này có tốc độ tăng trưởng nhanh, nuôi độ 4 tháng thì có thể xuất bán, khi trưởng thành, con mái nặng khoảng 2kg, con trống nặng hơn, khoảng 3kg. 

Sản lượng trứng của giống gà này cũng được đánh giá cao với 70 – 90 quả/con mái/năm, mỗi trứng nặng 45 – 50g. Trong đó 88% đạt tỷ lệ ấp ở, 95% sống đến 8 tuần tuổi nếu được nuôi trong một môi trường tốt.

Gà thích nghi tốt với khí hậu Việt Nam, phù hợp với nhiều mô hình chăn nuôi, lại thêm đặc tính lớn nhanh, dễ nuôi và ít dịch bệnh nên được nhiều nhà nông ưu tiên chăn nuôi.

Xem thêm: Gà Mái Dầu – Loại Gà Đặc Sản Ngon, Bổ Nhưng Cực Kỳ Khó Tìm

Giá gà Tàu Vàng là bao nhiêu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở bán loại gà này với mức giá khác nhau, nhưng cũng không chênh lệch là mấy. Cụ thể:

 • Giá gà thịt: 70 – 90 nghìn đồng/ kg
 • Giá gà giống:
  • 1 – 3 ngày tuổi có giá khoảng 17 nghìn đồng/ con
  • 4 – 10 ngày tuổi có giá khoảng 20 nghìn đồng/ con
  • 11 – 20 ngày tuổi có giá khoảng 25 nghìn đồng/ con
  • 21 – 30 ngày tuổi có giá khoảng 30 nghìn đồng/ con
  • 31 – 40 ngày tuổi có giá khoảng 40 nghìn đồng/ con
  • 41-50 ngày tuổi có giá khoảng 65 nghìn đồng/ con

Kỹ thuật nuôi gà Tàu Vàng chuẩn, cho năng suất cao

Cũng giống như các giống khác, nuôi loài gà này cần chú ý đến các yếu tố như chuồng trại, thức ăn, giống và phòng bệnh. Đặc biệt, nuôi để bán thì càng phải chú trọng để đạt năng suất cao.

Chuồng trại

Chuồng nuôi đạt tiêu chuẩn
Chuồng nuôi đạt tiêu chuẩn

Gà nên được nuôi nhốt trong chuồng trại thoáng khí, mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Chuồng nên đặt theo hướng Đông hoặc Đông Nam để đón được ánh nắng sớm, nhẹ nhàng không quá nóng. Sàn được phủ lưới hoặc tre cách mặt đất 0.5 m, nhằm dễ dàng vệ sinh. Ngoài ra, có thể phủ sàn bằng trấu, dăm bào sạch dày 5 – 10 cm đã phun khử trùng để giữ ấm và hút ẩm, đảm bảo khô ráo cho gà.

Chuồng nên được rào chắn xung quanh bằng lưới B40, lưới nilon, hàng rào tre, gỗ… tùy điều kiện từng hộ chăn nuôi. Nếu nuôi gà Tàu Vàng thả vườn thì mật độ nên giữ 1 con/ m2, ngược lại nuôi nhốt hoàn toàn, nên giữ mật độ từ 8 – 10 con/ m2.

Thức ăn

Chỉ cho gà con mới nở ít nhất 12 tiếng ăn tấm nấu, tấm, cám nhuyễn ngâm đến ngày thứ 2. Sang ngày thứ 3, có thể gia tăng lượng thức ăn, trộn với thức ăn công nghiệp hoặc phụ phẩm tự trộn. Từ ngày thứ 7 trở đi, nên trộn thuốc cầu trùng ngừa bệnh cho gà với liệu lượng thích hợp: Rigecoccin 1gr/ 10 kg thức ăn hoặc Sulfamid trộn tỷ lệ 5%. 

Gà là loài nhạy cảm, tuyệt đối không cho gà ăn thức ăn bị ôi mốc, hư hỏng. Nên đảm bảo gà được cung cấp đầy đủ năng lượng, đạm, khoáng và vitamin qua thức ăn đảm bảo. Sau giai đoạn úm có thể bổ sung rau xanh, gia tăng lượng vitamin, và trùn đất cung cấp đạm.

Chọn giống kỹ càng

Cách chọn giống gà tàu vàng
Cách chọn giống gà tàu vàng

Khi chọn giống gà Tàu Vàng con, chọn các con càng đồng đều về trọng lượng càng tốt. Những con di chuyển nhanh, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập là những con khỏe mạnh. Anh em không nên chọn những con trông xấu xí: mỏ vẹo, chân teo, cánh xệ, lồi bụng…

Đối với chọn gà đẻ trứng không nên chọn con quá ốm hoặc quá mập, tốt nhất đạt trọng lượng 1.6 – 1.7 kg lúc 20 tuần tuổi. Những đặc điểm nên chọn gà đẻ trứng bao gồm: bụng mềm mại, đầu nhỏ, mỏ ngắn đều, mồng tích to, lông mượt. Xương chậu và xương ức cách nhau độ 3 – 4 ngón tay.

Phòng bệnh

Phòng bệnh bằng vaccine chỉ nên thực hiện khi đàn gà khỏe mạnh. Nên bổ sung vaccine: Coccivac D, Lasota hoặc ND-IB, Gumboro Đậu. Ngoài ra, cần bổ sung vitamin để tăng cường bồi dưỡng gia cầm, đặc biệt là nuôi nhốt hoàn toàn.

Tổng kết

Gà Tàu Vàng với khả năng sinh trưởng nhanh, sản lượng và chất lượng cao nên trở thành lựa chọn hàng đầu của nông dân. Cần đảm bảo chuồng nuôi thông thoáng, thức ăn dinh dưỡng, sạch sẽ và phòng bệnh đầy đủ để có đàn gà khỏe mạnh. Đá gà Ae888 chúc anh em một mùa bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *