Soi Trứng Gà – Thời Điểm Thích Hợp Để Soi Hiệu Quả

Đánh giá tình trạng trứng theo từng tiêu chí riêng

Soi trứng gà là một công đoạn rất cần thiết vì có thể kiểm soát được chất lượng quả trứng đó có phôi hay không. Công việc này có mục đích là để điều chỉnh mật độ gà trống mái, chất lượng gà bố mẹ cho phù hợp. Bài viết này của Ae888.bet sẽ hướng bạn đọc về  thời gian soi trứng thích hợp.

Soi trứng gà là gì?

Để có thể t soi trứng một cách hiệu quả, bạn cần biết rõ việc: Soi trứng là gì? Hay đơn giản là mục đích của việc soi trứng là gì? Sau khi soi trứng thì anh em có thể biết được những thông tin nào?

Tìm hiểu về khái niệm soi trứng

Soi trứng gà là việc người chăn nuôi sẽ dùng một nguồn ánh sáng mạnh từ đèn pin hay bóng điện,… để tác động và chiếu vào quả trứng. Mục đích sao cho việc chiếu sáng này có thể quan sát được phần bên trong như phôi trứng, các mạch máu, màu sắc bên trong quả trứng.

Soi trứng để phát hiện được phần bên trong chúng có gì bất thường không
Soi trứng để phát hiện được phần bên trong chúng có gì bất thường không

Mục đích của việc soi trứng

Việc soi trứng gà là việc làm thường xuyên được thực hiện tại tất cả các cơ sở nuôi gà. Soi trứng là một  thao tác hỗ trợ mọi người nhận biết trứng có trống (cồ), loại bỏ trứng phôi yếu, và hạn chế được những tình trạng trứng vỡ vỏ.

Quá trình nhận biết trứng và loại bỏ sớm những quả trứng phôi quá yếu sẽ góp phần nâng cao tỉ lệ nở của chúng. Ngoài ra, soi trứng và loại bỏ những quả không đạt chuẩn sẽ tiết kiệm không gian thùng ấp, không làm ảnh hưởng tới các trứng còn lại .

Xem thêm: Phúc Bình Dương – Quy Mô Trang Trại Gà Chọi Của Sư Kê

Hướng dẫn cách soi trứng gà đúng kỹ thuật

Có rất nhiều cách để người chăn nuôi có thể soi được trứng. Nguyên tắc của soi trứng là dùng công cụ chiếu sáng để nhìn bên trong trứng gà. Thông qua việc quan sát trứng và soi trứng, mọi người có thể đánh giá những quả đạt chuẩn để tiến hành ấp nở.

Công tác chuẩn bị soi trứng

Để tiến hành soi trứng nhanh chóng thì người chăn nuôi chuẩn bị trước một số dụng cụ như. Đèn pin tự chế, đèn soi trứng chuyên dụng hay đèn siêu sáng.

Ngoài ra, khi soi trứng mọi người nên để vào một không gian tối để quan sát được rõ nhất. Nên loại bỏ những quả trứng đã bị rạn nứt vỏ vì chúng sẽ không có khả năng ấp nở để tiết kiệm thời gian của mình.

Để soi trứng cần chuẩn bị đèn soi hoặc pin tự chế
Để soi trứng cần chuẩn bị đèn soi hoặc pin tự chế

Cách dùng đèn soi trứng

Sau khi đã chuẩn bị đèn soi trứng và chọn được thời điểm cần thì các mọi người chỉ cần thực hiện soi đơn giản. Cách làm là cho trứng vào trong một phòng tối, bật đèn soi lên, tiến hành áp sát vào phần đầu to của quả trứng.

Khi đó ánh sáng từ đèn sẽ chiếu qua lớp vỏ và mọi người sẽ thấy được đại khái tình trạng bên trong của nó. Đánh giá tình trạng theo những tiêu chí sau sẽ cho ra những quả trứng tốt nhất.

 • Trứng có lỗ rỗ: Hầu như những quả trứng này sẽ không thể nở.
 • Trứng có trống sau 5 -7 ngày ấp: Trứng này sẽ có 1 điểm đen gọi là phôi. Khi soi thấy mạch máu xung quanh. Khi soi trứng gà thấy hiện tượng này là phôi đang phát triển bình thường.
 • Lòng đỏ trứng vẫn giữ nguyên là trứng hỏng: Sau 5 -7 ngày ấp mà lòng đỏ vẫn giữ nguyên là trứng đã bị hỏng.
 • Trứng có quầng thâm loại bỏ: Trứng có vòng máu thâm là do vi khuẩn xâm nhập. Trứng này nên loại bỏ để tránh bị thối.
Đánh giá tình trạng trứng theo từng tiêu chí riêng
Đánh giá tình trạng trứng theo từng tiêu chí riêng

Khi soi trứng mọi người nên lưu ý không soi quá lâu. Khi soi xong nên cho vào máy để ấp tiếp để không làm gián đoạn quá trình ấp. Nếu soi quá lâu sẽ khiến trứng bị nguội đi, bên trong nhiệt độ không được duy trì phôi sẽ dần dần ngừng phát triển.

Thời điểm thích hợp để soi trứng gà hiệu quả

Sau khi gà đẻ và bước vào quá trình ấp trứng thì mọi người cần soi trứng 3 lần. Thời điểm soi trứng thích hợp sẽ rơi vào vào các khung như sau:

Lần soi trứng gà đầu tiên

Lần soi đầu là vào lúc trứng gà được 6 ngày đầu để biết được trứng gà đã có phôi hay chưa. Phôi ở 6 ngày đầu là chỉ kết của của các mạch máu bên trong trứng và tỏa ra ngoài từ một đốm nhỏ đen. Lúc này mọi người soi trứng sẽ loại bỏ các quả không phôi và chết phôi qua những đặc điểm sau:

 • Thấy quả trứng trong suốt khi soi, xoay sẽ thấy lòng đỏ và lòng trắng lẫn lộn.
 • Phôi nhẹ nằm lên sát mặt vỏ trứng và nhìn thấy rõ tâm phôi.
 • Phôi có hệ thống mạch máu phát triển mờ nhạt và yếu.
 • Khi xoay trứng thấy phôi di động nhanh là trứng bị chết phôi.
Lần soi trứng đầu tiên khi gà được 6 tuổi
Lần soi trứng đầu tiên khi gà được 6 tuổi

Lần soi trứng thứ 2

Khi ấp trứng đã được 11 ngày, nên soi trứng gà để mọi người đánh giá phôi gà đã phát triển hay chưa. Thời điểm này phôi sẽ giống như lúc 6 ngày tuổi, tuy nhiên chúng sẽ lớn hơn nhiều và bắt đầu di chuyển bên trong với động tác mạnh hơn. Người nuôi nên loại bỏ tiếp những quả trứng chết phôi có đặc điểm như sau:

 • Phôi đã không chuyển động bên trong trứng.
 • Thấy các mạch máu màu nâu sẫm do mạch bị vỡ hoặc tụ máu đen
 • Trứng không còn ấm khi sờ vào.

Lần soi trứng cuối cùng

Trứng gà khi đã đạt 18 ngày, lúc này mọi người cần loại bỏ những quả trứng chết phôi và trứng thối qua điểm nhận diện như sau:

 • Soi trứng sẽ thấy có màu sáng hơn ( trứng không phôi hoặc chết phôi sớm)
 • Bề ngoài vỏ trứng bị rạn nứt, vỏ sủi bọt nâu hoặc có màu đen

Kết Luận

Theo Đá gà Ae888 Soi trứng gà là một việc làm không quá khó nhưng rất cần thiết trọng việc ấp trứng và tạo ra lứa gà con mới chất lượng. Càng kiểm soát chúng nghiêm ngặt thì tỷ lệ nở của gà sẽ càng cao, vậy nên người chăn nuôi nên để ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *