Úm Gà Con – Học Hỏi Những Kỹ Thuật An Toàn Và Đúng Chuẩn

Giai đoạn úm gà, cần đảm bảo dinh dưỡng theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Úm gà con là phương pháp tốt nhất giúp chúng có thể phát triển khi còn nhỏ. Gà con mới nở rất nhảy cảm với những điều kiện môi trường ngoài. Khả năng tiêu hóa và thân nhiệt của chúng cũng chưa ổn định. Để giúp gà con có điều kiện phát triển tốt nhất, người nuôi sẽ thường thực hiện việc úm gà. Kỹ thuật đúng chuẩn và an toàn chi tiết xem tại bài viết của Ae888.bet.  

Hiểu rõ về úm gà con

Cách úm gà mới nở là hình thức nuôi chúng trong quây hoặc chuồng trại với điều kiện nhiệt độ thích hợp. Đảm bảo các điều kiện cho gà con như nhiệt độ, thức ăn khi gà còn quá nhỏ chưa kịp thích ứng được trong điều kiện môi trường thông thường. Đối với những anh em nuôi gà cho mục đích đưa gà đi giao đấu thì công đoạn úm gà con cực kỳ quan trọng.

Công đoạn úm gà con cực kỳ quan trọng
Công đoạn úm gà con cực kỳ quan trọng

Công dụng của việc úm gà đúng kỹ thuật?

Gà con mới nở rất non nớt, việc úm gà đúng kỹ thuật sẽ mang lại những công dụng sau:

 • Úm gà sẽ đảm bảo xác suất sống sót sau khi nở cao hơn.
 • Gà có thể phát triển đồng đều.
 • Không bị các yếu tố như nhiệt độ tác động làm giảm số lượng gà.
 • Úm gà con tránh việc bị gà mẹ vô tình đạp phải, gây thương vong.
 • Tránh được các bệnh truyền nhiễm từ gà trưởng thành sang gà con.

Xem thêm: Các Loại Thức Ăn Gà Đá Nhanh Lớn Nhất Sư Kê Cần Biết

Dụng cụ và thiết bị để úm gà tiêu chuẩn 

Hiện nay trên thị trường cho ra mắt rất nhiều thiết bị dùng để úm gà. Bộ dụng cụ và thiết bị đạt chuẩn sẽ bao gồm: 

Thiết bị để sưởi ấm

Người nuôi dùng bóng điện hoặc chụp sưởi gas để treo giữa khu vực chuồng gà. Một điều anh em cần lưu ý vì gà có bộ lông mỏng rất mẫn cảm với nhiệt độ. Anh em nên treo cao thiết bị sưởi ấm trong khoảng từ 40 – 50cm.

Chuẩn bị môi trường chuồng trại

1 tuần trước khi úm gà con, người nuôi cần vệ sinh chuồng sạch sẽ. Nên sử dụng các hóa chất có tính sát trùng như vôi hoặc Foocmol,.. để phun sát trùng. Mọi người nên phun cả nền chuồng và trên tường để tiêu diệt các mầm bệnh tiềm ẩn.

Tạo hệ thống bạt để che chắn xung quanh chuồng trại, tránh gió lùa và nhiệt độ bị hở ra bên ngoài. Chất độn chuồng mọi người nên sử dụng trấu, phôi bào hoặc mùn cưa rải trên nền. Độ dày của lớp độn chuồng  tiêu chuẩn là từ 8-10cm.

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ trước khi úm gà
Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ trước khi úm gà

Máng ăn, máng uống cho gà

Úm gà con ở giai đoạn từ 0-2 tuần tuổi, mọi người nên sử dụng các khay đựng thức ăn nhỏ. Kích thước hợp lý nên chọn là 50x50cm.Máng uống nên sử dụng loại 2 lít, được khử trùng và vệ sinh sạch trước khi sử dụng. Việc làm này giúp ngăn chặn các nguồn bệnh thông qua thức ăn nước uống cho gà con.

Chế độ ánh sáng quá trình úm gà

Chế độ ánh sáng phù hợp hỗ trợ gà con nhận được ánh sáng làm tăng sức ăn của gà. Úm gà cần cung cấp ánh sáng đầy đủ để chúng có thể đi lại, ăn uống cả ngày lẫn đêm.

Thức ăn

Giai đoạn úm gà, mọi người cần đảm bảo dinh dưỡng theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Cho gà ăn uống tự do và bổ sung thức ăn mới cho gà bất cứ lúc nào. Lưu ý không nên đổ thức ăn quá dày. Bởi vì gà con vẫn còn tập tính vừa ăn vừa bới nên sẽ làm ảnh hưởng đến chất độn chuồng, làm thức ăn bị ẩm mốc.

Giai đoạn úm gà, cần đảm bảo dinh dưỡng theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật
Giai đoạn úm gà, cần đảm bảo dinh dưỡng theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Kỹ thuật úm gà an toàn và chuẩn khoa học

Tùy thuộc vào từng mùa mà sẽ có những kỹ thuật úm gà khác nhau. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất cần úm gà con là vào mùa đông. Dưới đây là những phương pháp kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất. 

Úm gà bằng lò than

Úm gà bằng lò than có ưu thế là tiết kiệm chi phí nhiên liệu. Mọi người chỉ cần có lò than và trang bị than để đốt là thể tiến hành úm gà nhanh chóng. Lò than phổ biến có chiều cao 63cm, đường kính 44cm và có thể chứa tới 70 – 90kg than nên có thể duy trì trong vòng 2 ngày.

Trên mỗi lò than, anh em cần trang bị ống dẫn nhiệt để đưa khói thoát ra khỏi chuồng. Nên kiểm soát nhiệt độ ở mức nhất định để không làm gà bị ngợp nhiệt. Úm gà con bằng lò than có một vài rủi ro như dễ gây cháy nổ và khó kiểm soát nhiệt độ.

Úm gà bằng đèn hồng ngoại

Úm gà bằng đèn hồng ngoại cần được thực hiện một cách bài bản và kỹ thuật đúng. Mặc dù ánh sáng từ các thiết bị úm từ điện khá yếu nhưng nếu để quá gần thì chúng cũng có thể bị nóng quá mà chết. 

Thời gian úm gà thích hợp

Trong 3 ngày đầu, nên úm gà con toàn bộ trong 24h. Bắt đầu từ 4- 6 này sau mọi người giảm còn 16h/ ngày. Dưới 18 ngày thì chỉ cần úm khoản 9h/ ngày là đúng tiêu chuẩn

Cường độ ánh sáng

Cường độ ánh sáng khi úm gà nên điều chỉnh như sau:

 • Dưới 3 ngày tuổi để ánh sáng: 4w/ m2
 • Từ 4 – 6 ngày tuổi để ánh sáng : 3w/ m2
 • Từ 9 -12 ngày tuổi để ánh sáng : 2w/ m2

Lượng thức ăn và nước uống

2 ngày đầu tiên, cho gà uống nước ấm từ 30 – 35 độ C để tăng cường sức khỏe. Mọi người có thể đầu tư thêm 0,3ml dầu cá hoặc B.complex,… nhỏ trực tiếp vào miệng giúp gà tăng sức đề kháng. Kiểm tra thường xuyên để đảm bảo gà không bị đuối sức hoặc bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. 

Cho gà uống nước ấm từ 30 – 35 độ C để tăng cường sức khỏe
Cho gà uống nước ấm từ 30 – 35 độ C để tăng cường sức khỏe

Kiểm tra khả năng hấp thụ và phát triển của gà

Có thể trong quá trình úm gà con, một số gà có sức đề kháng yếu hoặc thích nghi kém sẽ không thể sốt sóng. Mọi người cần kiểm tra và phát hiện sớm để loại bỏ những con gà đó và tìm hiểu nguyên nhân để thay đổi cho phù hợp.

Có nên sử dụng thuốc úm gà con hay không?

Thuốc úm gà thường được sử dụng rộng rãi cho gà từ 1 ngày đến 28 ngày tuổi. Để tìm hiểu xem có nên sử dụng thuốc úm gà hay không. Cùng tìm hiểu công dụng của những sản phẩm đó.

Công dụng của thuốc úm gà

Thuốc úm cho gà con thường được chế tạo dưới dạng bột cung cấp các vitamin và khoáng chất như A, B, E, D,,… Mang lại những công dụng cho gà con như sau:

 • Bổ sung vitamin giúp những gà con tăng sức đề kháng và phát triển tốt
 • Hỗ trợ phòng chống những bệnh thường gặp ở gà con: thương hàn, tụ huyết trùng, sổ mũi hay tiêu chảy,…
 • Giúp gà hấp thu tốt dinh dưỡng và hỗ trợ quá trình tăng cân nhanh.
 • Kích thích hệ tiêu hóa giúp gà con ăn ngon và nhiều hơn. 

Tổng hợp loại thuốc úm gà mang lại hiệu quả cao

Một số loại thuốc úm gà được nhiều sư kê sử dụng và đánh giá cao như sau:

Thuốc úm gà Bio

Công dụng của thuốc úm gà con này là phòng các bệnh hay gặp ở gà, giúp chúng ăn ngon hơn, tiêu hóa tốt hơn và phát triển ổn định khi chuyển chuồng trại. Mọi người sử dụng 1gam thuốc trên 1 lít nước hoặc 2 gram trên 1kg thức ăn. Và có thể tăng liều lượng nếu gà đang bị bệnh để đạt được hiệu quả tốt hơn.

Thuốc úm gà được chế tạo dưới dạng bột cung cấp các vitamin và khoáng chất cho gà
Thuốc úm gà được chế tạo dưới dạng bột cung cấp các vitamin và khoáng chất cho gà

Thuốc úm gà Vime – Gavit

Với công dụng phòng các bệnh CRD, viêm xoang , viêm mũi hay bạch lỵ ở gà con. Anh em có thể trộn 1 gói thuốc với 50 lít nước hoặc trộn với từ 5 đến 10kg thức ăn để úm gà. Nếu gà đang trị bệnh có thể giảm lượng nước hoặc thức ăn.

Thuốc úm gà Ambroxitil

Thuốc úm gà con Ambroxitil có công dụng chỉ sau 2 tiếng sử dụng, giúp tan đờm và giải phóng hệ hô hấp. Sử dụng với liều lượng 5gram thuốc trộn với 4 lít nước cho gà uống từ 3 đến 5 ngày.

Thuốc úm gà Tysul T.T.S

Sản phẩm này có công dụng tăng cường sức đề kháng giúp gà mau lớn và phòng một số bệnh phổ biến ở gà. Cách dùng pha 5 gram thuốc với 10 lít nước và cho gà uống trong 3 đến 5 ngày và cách đợt 10 ngày mới cho gà lại.

Kết luận

Việc úm gà con rất quan trọng trong giai đoạn gà vừa nở. đặc biệt là giống gà chọi hoặc lai tạo gà. Hy vọng bài viết này của Ae888 cung cấp đến anh em sư kê những thông tin cần có ích để anh em có thể tham khảo những kỹ thuật úm gà phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *