Vần Gà Chọi Chuẩn Xác Giúp Nâng Cao Sức Mạnh Cho Chiến Kê

Hai chú gà chiến trong kỳ đòn 1 cần ngang bằng nhau về thể trạng 

Vần gà chọi có lẽ đã quá quen với những anh em thích chọi gà và nuôi gà chọi thành các chiến kê bách chiến bách thắng. Việc vần cho gà chọi mang lại rất nhiều lợi ích như nâng cao thể trạng và sức khỏe cho chiến kê khi ra trận. Việc vần cho gà chiến không quá khó nhưng cần phải có kỹ thuật để vần gà không bị ốm hoặc bị vỡ đòn. Đặc biệt là vần gà tơ cần phải cẩn thận và chú ý. 

Cách vần gà chọi tơ 

Vần gà tơ thì theo kinh nghiệm từ trước đến nay thì sẽ gồm hai phần mà bạn bắt buộc phải thực hiện là vần gà và om bóp gà. Để đạt được hiệu quả chăm sóc tốt cần phải kết hợp thêm chế độ ăn uống sạch và đảm bảo dinh dưỡng cho gà. Để biết rõ và chi tiết hơn cách vần và om bóp gà chọi như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu trong phần dưới đây.

Cách om bóp gà chọi bằng nghệ

Om bóp gà bằng nghệ là một kỹ thuật chăm gà giúp cho da gà được dày hơn và có màu đỏ trong đẹp mắt như chúng ta thường thấy ở các chiến kê. Khi om bóp bằng nghệ giúp gà giảm bớt được lượng mỡ dư thừa dưới da và làm cho cơ gà được săn chắc hơn. Thời gian để bạn om bóp gà chọi tốt nhất là sau khi bạn cắt tỉa lông và tai tích. Lưu ý rằng bạn chỉ nên thực hiện khi gà trong trạng thái khỏe mạnh và không bị cảm cúm.

Phương pháp om bóp gà chọi được các sư kê sử dụng phổ biến
Phương pháp om bóp gà chọi được các sư kê sử dụng phổ biến

Chuẩn bị nguyên liệu để om bóp gà chọi

Muốn om bóp gà thì bạn cần các nguyên liệu sau đây:

  • Rượu trắng
  • Phèn chua
  • Nghệ được giã nhuyễn và phải mịn
  • Long não giã nhuyễn

Sau khi có các nguyên liệu chúng ta tiền hành ngâm chúng vào chung với nhau. Sau khi ngân khoảng 1 tháng hơn bạn mới có thể sử dụng được, thuốc này an toàn khi dụng cho gà nên các bạn có thể an tâm nhé. Với điều kiện là chỉ dùng cho gà từ 7 tháng tuổi, còn gà dưới 3 tháng tuổi thì không nên dùng vì sẽ ảnh hưởng đến thể trạng phát triển của chúng.

Cách vần gà chọi bằng om bóp nghệ

Cách để vần gà chọi bằng ôm bóp nghệ cũng khá đơn giản. Vào buổi tối sau khi cho gà ăn xong thì bạn nên cho gà một khoảng thời gian để tiêu hóa và thư giãn. Sau đó bạn sẽ dùng chổi sơn hoặc chổi vẽ để quét hỗn hợp ôm bóp được ngâm sẵn từ trước lên da cũng như các phần đã được tỉa lông. 

Khi quét xong thì thả gà cho gà hoạt động tự do rồi mới thả vào chuồng nhốt lại. Rồi sáng hôm sau bạn dùng một chiếc khăn ấm được vắt đi một phần nước rồi phủ lên cơ thể gà, đặc biệt là các vùng được quét vào tối hôm qua thì nên lau qua một lượt. Tiếp tục cho gà ăn và hoạt động như bình thường.

Gà chiến sẽ có được làn da săn chắc sau khi om bóp nghệ
Gà chiến sẽ có được làn da săn chắc sau khi om bóp nghệ

Cách xả nghệ cho gà

Nguyên liệu cần chuẩn bị khi xả nghệ cho gà sau khi vần gà chọi được nhiều sư kê lựa chọn đó chính là ngải cứu và trà xanh. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một nồi hay một ấm nước và bỏ lá trà xanh hoặc ngải cứu vào rồi đun sôi. 

Sau khi nước được nấu xong thì để nguội và chuẩn bị một chiếc khăn nhúng vào. Lấy chiếc khăn ấm đó ủ vào vùng đã om bóp gà và xoa bóp nhẹ nhàng. Bạn nên thực hiện việc xả nghệ này liên tiếp trong 4 ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Tất Tần Tật Thông Tin Bạn Cần Biết Về Vảy Gà Khai Hậu

Cách vần gà chọi non

Giai đoạn gà chọi non là một trong những giai đoạn cần phải chăm sóc đặc biệt. Để giúp cho gà chọi non được dẻo dai và có sức bền thì chế độ vần gà được khuyến nghị bao gồm 4 kỳ đòn và 3 kỳ hơi. Mỗi giai đoạn sẽ có một cách thực hiện khác nhau và có công dụng khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết từng kỳ được thực hiện như thế nào nhé.

Kỳ đòn 1

Trong giai đoạn đầu tiên này thì gà còn non, nên bạn cần tìm một chú gà chọi khác tương thích tương thích thể trạng với nhau. Bạn nên quấn chân của gà lại và cho hai chú gà này chọi với nhau trong khoảng một hồ. Sau trận đấu này thì bạn nên cho gà nghỉ ngơi khoảng 4-5 ngày là hợp lý nhất.

Hai chú gà chiến trong kỳ đòn 1 cần ngang bằng nhau về thể trạng 
Hai chú gà chiến trong kỳ đòn 1 cần ngang bằng nhau về thể trạng

Kỳ hơi 1

Công việc đầu tiên để chuẩn bị là bạn sẽ quấn chân và bịt mỏ của gà. Thời gian để cho hai chú gà này chọi nhau là 3 hồ và thời gian mỗi hồ là khoảng 15 phút. Sau kỳ hơi 1 thì bạn nên cho gà của mình nghỉ ngơi khoảng 9 ngày.

Kỳ đòn 2

Trong kỳ đòn 2 thì bạn cho hai chú gà chọi với nhau trong 2 hồ và cho gà nghỉ ngơi từ 6-8 ngày để lấy lại sức khỏe.

Kỳ hơi 2

Ở kỳ hơi thứ 2 này thì bạn tiếp tục bịt mỏ và quấn chân gà trong thời gian lâu hơn kỳ hơi 1 với khoảng 4 hồ và mỗi hồ tương ứng là 20-25-30-35 phút. Và sau kỳ hơi 2 này bạn nên cho nghỉ từ 12 đến 14 ngày.

Kỳ đòn 3

Trong giai đoạn này bạn sẽ cho gà chọi nhau trong 4 hồ và tiếp tục cho gà nghỉ ngơi trong khoảng 14-16 ngày tùy vào thể trạng của gà.

Các chú gà cần chọi trong 4 hồ liên tiếp ở giai đoạn kỳ đòn 3
Các chú gà cần chọi trong 4 hồ liên tiếp ở giai đoạn kỳ đòn 3

Kỳ hơi 3

Bạn sẽ cho hai chú gà chọi với nhau trong 4 hồ với khoảng thời gian tương ứng cho mỗi hồ lần lượt là 30-40-40-60 phút. Và khi kết thúc kỳ hơi 3 thì bạn cho gà nghỉ ngơi từ 20-22 ngày để dưỡng sức.

Kỳ đòn 4

Trong giai đoạn cuối cùng này thì gà sẽ luyện tập trong khoảng 6 hồ. Và sau khi trải qua kỳ đòn 4 thì bạn nên cho gà nghỉ ngơi trong khoảng từ 20-24 ngày nhé.

Trong cách vần gà tơ cần chú ý điều gì?

Đảm bảo tuyệt đối sức khỏe của gà ở trạng thái tốt

Theo blog đá gà, một trong những lưu ý đầu tiên mà bạn cần chuẩn bị khi thực hiện vần gà tơ đó là tình trạng sức khỏe của gà. Nếu gà có sức khỏe tốt thì mới có thể chống chọi lại được sự khắc nghiệt của các bài tập rèn luyện. Chính vì thế khi gà bị ốm thì không nên bởi vì gà không đủ sung mãn và dẫn đến tình trạng tập luyện không hiệu quả.

Điều lưu ý đặc biệt chính là vần gà chọi khi gà khỏe mạnh mà thôi
Điều lưu ý đặc biệt chính là vần gà chọi khi gà khỏe mạnh mà thôi

Gà không được cho ăn và uống trước khi vần

Phương pháp để vần gà chọi đúng cách là không nên cho gà ăn hoặc uống trước khi tiến hành các bài tập rèn luyện. Bởi vì khi cho gà ăn thì sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của gà và dẫn đến khả năng đánh đòn trong các trận chiến bị giảm sút.

Vỗ dãi và rửa sạch gà sau khi vần

Một điều quan trọng mà không nên bỏ qua là phải vệ sinh cho gà một cách cẩn thận và kỹ lưỡng sau khi vần. Chẳng hạn như bạn vệ sinh cho gà không kỹ thì sẽ dẫn đến tình trạng da của gà bị hen. Như thế, bạn cần phải đặc biệt lưu ý điều này tránh dẫn đến như tình huống đáng tiếc.

Kết luận

Như thế trên đây là tất cả thông tin chi tiết nhất về vần gà chọiAe888 muốn chia sẻ đến tất cả bạn có sự yêu thích đối với gà chọi. Hy vọng rằng với những thông tin trên đây có thể giúp bạn thực hiện vần gà tơ một cách thành công để giúp cho những chú gà chiến trở nên dẻo dai và khỏe mạnh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *