Vảy Gà Chọi – Hướng Dẫn Cách Xem Cực Chính Xác Từ Cao Thủ

Vảy là bộ phận nằm ở chân gà, từ đầu gối trở xuống

Vảy gà chọi là một trong những yếu tố tiên quyết việc chiến kế đó có sức mạnh để chiến đấu hay không. Anh em sư kê bắt buộc phải trải qua quá trình quan sát và lựa chọn kỹ càng. Điều này giúp đánh giá được khả năng ra đòn và hạ gục đối thủ của chiến kê. Dưới đây Ae888.bet chia sẻ đến anh em cách xem vảy chiến kê cực chính xác.

Vảy gà là gì?

Vảy là một bộ phận nằm ở chân gà, vị trí từ đầu gối trở xuống. Từng mảnh vảy xếp chồng lên nhau, có kích thước nhỏ, cấu tạo sừng cứng. Anh em sư kê thường xem vảy để phân biệt gà chiến tốt hay xấu. Vì vảy có nhiệm vụ bảo vệ đôi chân của gà khỏi sự tác động bên ngoài. 

Vảy là bộ phận nằm ở chân gà, từ đầu gối trở xuống
Vảy là bộ phận nằm ở chân gà, từ đầu gối trở xuống

Xem thêm: Tuổi Thọ Của Gà – Top giống gà sống lâu nhất hiện nay

Cách xem vảy gà chọi chính xác từ cao thủ

Khi xem vảy cho gà đá, sư kê lâu năm cho biết có 5 phần chính mà người chơi gà chọi cần quan sát. Sự sắp xếp của vảy và cấu tạo ở từng phần sẽ có sự khác nhau. 

Hàng vảy Nội

Đây là hàng vảy gà được chạy thẳng từ đầu gối đến tận ngón giữa. Mảnh vảy cứng và có kích thước to hơn so với những phần khác. Vảy được coi là tốt khi có sự phân biệt rõ ràng giữa từng miếng, mật độ vảy dày và kích thước vuông vắn. 

Hàng vảy Ngoại

Phần vảy gà Ngoại là phần từ đầu gối cho đến 2 ngón chân ở ngoài. Các vảy có cấu tạo và kích thước tương tự như hàng Nội. Vảy được coi là đẹp khi có sự phân minh giữa các miếng, mật độ dày, kích thước rõ ràng. Đặc biệt vảy sẽ được xếp thẳng hàng ở 2 bên chân gà. 

Hàng vảy gà Thới

Vảy chạy từ ngón chân sau của gà đi lên được gọi là ngón Thới hay vảy hàng Thới. Phần vảy này rất ít, chạy tới đầu gối mà không bị ngắt quãng bởi cựa. Ngoài ra, cao thủ nhận định phần vảy nếu được chạy từ thới lên tới cựa và chắn bởi một vảy hàng Nội thì đây được coi là vảy tốt.

Vảy chạy từ ngón chân sau của gà đi lên được gọi là ngón Thới 
Vảy chạy từ ngón chân sau của gà đi lên được gọi là ngón Thới

Hàng vảy gà Bộ

Hàng vảy bộ được coi là những vảy chạy từ cựa lên đến đầu gối. Vảy hàng bộ khi cao phần hướng đầu gối và càng nhỏ và hướng dần về hàng nội thì mới được coi là vảy tốt. Nếu kích thước vảy gà hàng bộ nhỏ thì được coi là vảy xấu. Đặc biệt vảy nếu không đồng đều giữa hai chân có khả năng thua rất cao. 

Hàng vảy Hậu

Phần vảy lớn nằm ở mặt sau chân được gọi là gà hàng hậu. Khi lựa chọn gà chọi, anh em nên chọn gà có vảy hàng hậu vảy xếp lên đều nhau. Tránh chọn vảy xếp lên xuống xen kẽ hay chia hai chia ba. 

Hàng biên gà

Ở một số gà chọi sẽ có sự xuất hiện của phần vảy giữa hàng ngoại và hàng hậu thì được gọi là biên vảy gà. Vảy quý hàng biên được coi là tốt thì phải có kích thước hình như nhật, vảy được xếp thành hàng và không bị đứt quãng. 

Vảy hàng Kẽm 

Vảy hàng kẽm là phần vảy từ cựa lên đến gối và nằm giữa hàng hàng hậu hàng bộ. Chiến kê dũng mạnh phải có vảy gà hàng kẽm song song với hàng độ thì mới được xem là tốt. Nhưng nếu kẽm mà thiếu hàng độ với một vảy thì độ phải thua. 

Cách chọn gà chiến theo màu vảy 

Ngoài việc lựa chọn vảy cho gà chọi theo cấu tạo sắp xếp vảy , nhiều anh em sư kê cũng sẽ chọn gà chọi theo màu sắc. Những màu sắc biểu tượng cho thấy sức mạnh và khả năng chiến thắng cao của gà chọi. 

Những màu vảy gà chọi phổ biến 

Khi tận mắt chứng kiến các trận đấu, anh em có thể thấy được các sư kê thường ưu tiên lựa chọn những chú gà chọi có màu sắc chân, vảy rắn chắc. Một số màu thường được nhiều người lựa chọn như sau:

  • Màu xanh: Màu sắc vảy ngả sang xanh hoặc ánh đồng, gà chọi thường sẽ sở hữu lối ra đòn mạnh mẽ.
  • Màu trắng: Chân gà màu sắc trắng hồng, trắng vàng hoặc trắng ngà thường có sức khỏe và khả năng luyện tập tốt.
  • Màu vàng: Đây được coi là thần kê vảy gà quý đặc biệt khi vảy có màu vàng xuất hiện thêm các đốm nâu đen. Lúc này gà sẽ sở hữu lực đá mạnh mẽ, có thể hạ gục đối thủ ngay tức khắc.  
Chọn gà chiến theo màu vảy như thế nào?
Chọn gà chiến theo màu vảy như thế nào?

Màu vảy kê thủ không nên chọn 

Màu vảy chì hay còn gọi là gà chân chì thường không mang lại may mắn. Đặc biệt anh em sẽ khó phân biệt về phẩm chất của gà, chúng thường không có sự bền bỉ và kiên trì. Do đó, khi lựa chọn làm gà chọi rất có khả năng thua. 

Top 5 loại vảy xứng danh thần kê

Đâu là loại vảy cho gà có khả năng chiến đấu vô cùng mạnh mẽ. Theo cấu tạo và sự sắp xếp của vảy hiện nay sẽ tổng hợp một số trường hợp đặc biệt dưới đây: 

Vảy huyền trâm

Vảy Huyền Trâm là miếng vảy nằm giữa hàng nội và ngoại. Vị trí của vảy huyền trâm thường gần dưới cửa hoặc ngang cửa. Theo kinh nghiệm từ đại cao thủ sư kê, gà chọi có vảy huyền trâm mang đến chiến thắng tới 70%. 

Vảy phủ địa

Phần vảy nằm ngang trên cổ chân gà, kéo dài từ hàng nội đến hàng ngoại là vảy gà phủ địa. Với gà chọi phủ địa sẽ chỉ có đúng 1 vảy ở vị trí này, còn gà thường sẽ có từ 2  cho đến 3 vảy. Gà đá sở hữu vảy này sẽ có cựa khỏe mạnh, sức chiến đấu tốt và nhanh chóng hạ gục đối thủ. 

Vảy Phủ địa nằm ngang trên cổ chân gà
Vảy Phủ địa nằm ngang trên cổ chân gà

Vảy huỳnh kiều

Gà đá sở hữu vảy huỳnh kiều sẽ có phần vảy vấn cán ngay hàng thứ 2 – 5. Kéo dài từ hàng nội sang ngoại. Những chiến kê sở hữu loại vảy này điều này có tốc độ ra đòn cho độ chính xác miễn chê. 

Vảy xiên đao

Vảy gà xiên đao là loại vảy nằm gần cựa gà và nhỏ. Gà đá sở hữu loại vảy này có khả năng sử dụng cựa rất linh hoạt, ra đòn chớp nhoáng. 

Vảy khai vương

Vảy khai vương bao gồm 4 phần vảy nhỏ tạo nên hình chữ nhật ngay vị trí gần cổ chân. Gà sở hữu loại vảy này có độ có máu chiến cao và ra đòn nhanh, dứt khoát. Một khi tấn công là vào ngay chỗ hiểm. 

Kết luận 

Bài viết trên đây đã giúp anh em sư kê biết cách xem vảy gà. Ae888 mong rằng anh em sẽ bổ sung được thêm nhiều kiến thức hữu ích. Đừng quên truy cập vào website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức đá gà hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *