Bệnh Tụ Huyết Trùng Ở Gà Và Cách Nhận Biết, Phòng Ngừa

Tụ huyết trùng ở gà là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Bệnh tụ huyết trùng ở gà là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm. Khả năng lây lan cho cả đàn cao và tỷ lệ chết lên đến 80% – 90%. Điều này làm cho người chăn nuôi thiệt hại nặng nề về kinh tế. Thêm đó, giá trị của gà chọi cao hơn gà thịt thông thường. Bệnh truyền nhiễm không một ai mong muốn và chắc chắn cần biết cách phòng, chữa trị.

Bệnh tụ huyết trùng ở gà là gì?

Với bà con chăn nuôi nói chung và người nuôi gà chọi nói riêng, tụ huyết trùng ở gà hay còn gọi bệnh gà chết toi là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Đàn có khả năng chết cao do khả năng lây lan nhanh của bệnh. 

Bệnh xuất hiện phổ biến ở các loại gia cầm gà, vịt, ngỗng, chim sáo, chim sẻ,… Bệnh ở thể nhiễm trùng huyết bởi đặc trưng bởi hiện tượng viêm xuất huyết liên kết dưới da và màng niêm mạc.

Bệnh nhiễm trùng huyết thường xuất hiện ở đàn gà từ 3 tuần tuổi trở lên nhưng tỷ lệ mắc bệnh lẻ tẻ, thấp. Dịch bệnh nếu lây lan từ ngoài vào trang trại chăn nuôi thì gà mọi lứa tuổi vẫn bị nhiễm bệnh, lây lan nhanh.

Xem thêm: Màu Mạng Gà – Điềm Báo Về Chiến Thắng Của Trận Chọi Gà

Tụ huyết trùng ở gà là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm
Tụ huyết trùng ở gà là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Tác hại nguy hiểm khi gà nhiễm bệnh tụ huyết trùng

Không may, tụ huyết trùng ở gà xuất hiện trong đàn gà bạn nuôi . Lúc này, bạn cần bình tĩnh giải quyết và tìm hiểu tác hại của căn bệnh.

Bệnh tụ huyết trùng tác động đến cá thể gà

Do có tính lây lan nhanh chóng nên cả đàn gà đều bị ảnh hưởng. Đặc biệt, bệnh từ ngoài vào thì gà dù ở lứa tuổi nào cũng bị nhiễm bệnh.

Bệnh tụ huyết trùng ở gà có khả năng lây lan

Lây lan nhanh cùng tỷ lệ chết cao đòi hỏi người nuôi phải có kế hoạch đối mặt. Bạn hãy liên hệ với thú y gần nhất để được hỗ trợ đúng cách.

Ảnh hưởng bệnh tụ huyết trùng ở gà đến kinh tế người nuôi

Tụ huyết trùng ở gà có nguy cơ lây lan thành dịch bệnh cao. Vì thế, kinh tế người nuôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy gà thịt ít khi gặp bệnh này nhưng gà mắc bệnh cho sản lượng thịt thấp. Còn với gà chọi, chiến kê mắc bệnh mất khả năng chiến đấu và càng làm mức thiệt hại cao hơn nếu trở thành dịch lây lan cho đàn. 

Các ảnh hưởng về kinh tế khi gà bị tụ huyết trùng:

 • Làm các con gà khỏe mạnh khác dễ mắc bệnh và tử vong cao
 • Sức khỏe suy giảm
 • Lừ đừ, không còn linh hoạt
 • Tăng chi phí vì phải mua thuốc men, thực phẩm bổ sung
Tụ huyết trùng ở gà gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi
Tụ huyết trùng ở gà gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi

Các phương thức lây lan bệnh tụ huyết trùng ở gà

Các phương thức xuất hiện dịch tụ huyết trùng ở gà:

Tiếp xúc với gà bị nhiễm bệnh: Dịch tiết ra từ gà đá bị bệnh do hai con gần hay chọi lẫn nhau. Vi khuẩn tụ huyết trùng xâm nhập qua màng nhầy qua miệng, mũi và kết mạc mắt hay các vết thương của gà.

Nuốt phải: Con đường lây lan phổ biến nhất từ môi trường, thức ăn và nước của vật chủ đã nhiễm bệnh.

Nhiều phương thức làm lây lan tụ huyết trùng ở gà
Nhiều phương thức làm lây lan tụ huyết trùng ở gà

Tại sau gà bị nhiễm bệnh tụ huyết trùng?

Hai nguyên nhân chủ yếu làm xuất hiện bệnh tụ huyết trùng

Vi khuẩn xâm nhập

Bệnh tụ huyết trùng ở gà hay còn được biết đến là bệnh gà chết toi. Căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi khuẩn gram âm Pasteurella multocida sống chủ yếu trong môi trường chăn nuôi gây ra.

Nếu bệnh phát sinh bên trong thì thường gặp ở đàn gà 3 tuần tuổi trở lên cùng tỷ lệ mắc bệnh không cao. Tuy nhiên, dịch bệnh nếu lây lan từ bên ngoài vào trang trại thì sẽ lây cho gà ở mọi lứa tuổi.

Môi trường sống

Vi khuẩn Pasteurella multocida xâm nhập vào cơ thể gà bằng vết thương ngoài da, đường hô hấp, tiêu hóa, tiếp xúc gà bệnh,… Vi khuẩn tồn tại trong không khí, nước uống và thức ăn của cả đàn gia cầm. Nếu chuồng trại vệ sinh kém, thức ăn dư thừa còn lại gây ẩm mốc. 

Cách nhận biết bệnh huyết trùng ở gà sớm và chính xác

Những dấu hiệu của bệnh tụ huyết trùng ở gà có thể quan sát bằng mắt như: Sốt cao (42 – 43 độ C), bỏ ăn, xù lông, dịch nhầy chảy ra từ miệng kèm bọt và máu. Bệnh cũng có thể kèm theo tình trạng tiêu chảy lúc đầu phân lỏng, màu trắng sau lại chuyển sang xanh lá kèm dịch nhầy. Bên dưới là một số biểu hiện đặc trưng cho từng thể bệnh.

Các dấu hiệu nhận biết gà bị tụ huyết trùng
Các dấu hiệu nhận biết gà bị tụ huyết trùng

Các triệu chứng nhận biết gà bị bệnh tụ huyết trùng

Tụ huyết trùng ở gà thường ở thể cấp tính và hậu quả là gà bị chết toi. Những con gà mắc bệnh đầu tiên khả năng chết nhanh đến nỗi không quan sát được các triệu chứng còn lại. Gà bị sốt cao (42 – 43 độ C) với nhớt chảy ra từ miệng, bỏ ăn, xù lông. 

Cụ thể triệu chứng nhận biết bệnh tụ huyết trùng gặp ở gà như sau:

Thể quá cấp tính

 • Xuất hiện khi dịch bắt đầu, gà có nguy cơ chết nhanh và chết hàng loạt không kịp quan sát triệu chứng.
 • Gà ủ rũ cao độ từ 1 – 2h thì chết. Gà 4 – 5 tháng tuổi có thể chết sau 1 ngày sau những biểu hiện bất thường: Nhảy xốc, lăn ra và giãy giụa. 

Thể cấp tính

 • Thể bệnh phổ biến nhất và triệu chứng chỉ xuất hiện vài giờ trước khi chết.
 • Gà sốt cao, bỏ ăn, xù lông và dịch chảy ra từ miệng có bọt và màu.
 • Tiêu chảy phân lỏng lúc đầu có màu trắng sữa sau chuyển xanh và có dịch nhầy.
 • Tụ máu làm mào tím tái, khó thở và chết do bị ngạt.

Thể mạn tính

 • Mắc bệnh ở thể cấp tính chuyển sang hoặc do nhiễm vi khuẩn độc lực thấp.
 • Hiện tượng nhiễm trùng cục bộ ở xoang mũi, yếm, bàn chân, cánh và vùng ức. Một số con gà có hiện tượng vẹo cổ. Gà khó thở do bị nhiễm trùng đường hô hấp.
 • Gà có thể hết bệnh tụ huyết trùng nhưng ở tình trạng nhiễm bệnh thời gian dài.

Cách điều trị bệnh tụ huyết trùng cho gà

Cách trị bệnh tụ huyết trùng ở gà thường sử dụng kháng sinh và bổ sung thêm dinh dưỡng cần thiết. Khi nhận biết gà mắc bệnh này thì cần phải điều trị sớm nhất có thể để hiệu quả khỏi bệnh cao nhất. Bệnh nặng chuyển qua mãn tính sẽ khó trị và có khi còn tử vong.

Sử dụng thuốc dạng bột trộn với thức ăn

Thuốc dạng bột được trộn lẫn với thức ăn của gà (thóc, gạo). Gà chủ động mổ ăn và đây cũng là cách phòng, trị bệnh hiệu quả được áp dụng thường xuyên. Công việc chăn nuôi cũng trở nên nhẹ nhàng phần nào.

Thuốc bột thường dùng khi trộn với thức ăn Bio Amoxicillin/Ampli coli/Norflox – 10. Bạn cần sử dụng đúng liều lượng in trên bao bì. Người nuôi nếu có điều kiện mua kết hợp thêm Vitamin, men tiêu hóa, giải độc gan. Gà ăn thức ăn ưa thích hàng ngày tăng cường sức đề kháng.

Cần chủ động chữa trị bệnh tụ huyết trùng ở gà tránh hậu quả về sau
Cần chủ động chữa trị bệnh tụ huyết trùng ở gà tránh hậu quả về sau

Tiêm trực tiếp thuốc trị tụ huyết trùng cho gà

Điều trị gà bị tụ huyết và chết nhanh chưa kịp uống thuốc. Lúc này, chủ nhân hãy chọn một trong các loại thuốc: LINSPEC 5/10 hoặc LINCOSPECTOJECT với liều lượng 1ml/3 – 4 kg gà, mỗi ngày chỉ cần 1 lần và dùng như vậy trong 3 ngày.

Cải thiện môi trường chuồng nuôi

Dùng bổ sung thêm thuốc phòng bệnh hay ngăn ngừa từ đầu dịch bệnh tụ huyết trùng ở gà. Bạn sẽ biết được cách phòng căn bệnh nguy hiểm này khi liên hệ với thú y. Chuồng nuôi phải tuân thủ như sau:

 • Cách ly gà chọi mới ít nhất 30 ngày trước cho tiếp xúc với các con gà khác. Người nuôi theo dõi gà cẩn thận để phát hiện bệnh (nếu có).
 • Vệ sinh chuồng trại thường xuyên, máng ăn uống làm sạch hàng ngày. Bổ sung nguồn thức ăn, nước uống sạch sẽ.
 • Dùng thuốc sát trùng 2 – 3 lần/tháng cho toàn bộ khu vực trang trại.

Tiêm vacxin phòng bệnh

Việc tiêm cho gà vacxin phòng bệnh tụ huyết trùng lúc gà mới 1 tháng tuổi. Người nuôi mua dùng vaccin tụ huyết trùng với lượng 0.5ml/con. 

Phòng bệnh cho gà bằng cách tiêm phòng vắc xin cho gà lúc gà được 1 tháng tuổi, có thể sử dụng vaccine vô hoạt tụ huyết trùng gia cầm 0,5ml/con. Chuồng trại cần được vệ sinh bằng cách vệ sinh định kỳ, định kỳ phun thuốc định kỳ bên trong, ngoài chuồng.

Hiện nay, nhiều loại vacxin phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà. Ở nước ta thường dùng vacxin vô hoạt bổ trợ keo phèn hoặc rơ dầu cho gà từ 25 ngày tuổi trở lên, Tiêm liều 1ml/con dưới da sẽ miễn dịch 6 tháng. 

Sử dụng chế phẩm công nghệ sinh học công nghệ

Hiện nay, các chế phẩm sinh học được tận dụng trong chăn nuôi gà. Hướng đi rất phổ biến và mang lại hiệu quả cao trong chăn nuôi gia cầm. Nó không chỉ giúp người nuôi không bị thiệt hại kinh tế khi bệnh lây lan. Bà con chăn nuôi theo xu hướng sạch hạn chế tình trạng ô nhiễm.

Chế phẩm sinh học cũng được sử dụng để trị bệnh tụ huyết trùng
Chế phẩm sinh học cũng được sử dụng để trị bệnh tụ huyết trùng

Gà bị tụ huyết trùng cho uống thuốc gì?

Tùy theo tình trạng bệnh của gà mà được ngồi, nằm hay dắt đi nhè nhẹ. 

LINSPEC 5/10 hoặc LINCOSPECTOJECT : 1ml/3-4 kg gà, ngày 1 lần (3 ngày liên tục). Thuốc dù chỉ để uống hay tiêm trực tiếp phải chờ đợi và ăn thêm 2 – 3 ngày để chắc chắn gà khỏi bệnh và không tái phát.

Ngoài ra, một số loại sunfonates (sulfamethazine, sulfanilamide, sulfaquinoxaline, sulfamerazine, sulfanilamide) dùng với liều lượng thích hợp được hướng dẫn bởi thú y. Người nuôi cho gà dung nạp thuốc bằng cách tiêm hay trộn vào thức ăn, nước uống đều phát huy tác dụng hoặc phòng ngừa trước bệnh tụ huyết trùng ở gà. Phòng bệnh toàn đàn.

Triệu chứng nhận biết gà bị nhiễm tụ huyết trùng là gì?

Bệnh tụ huyết trùng ở gà thường có những triệu chứng:

 • Sốt cao 42 – 43 độ C
 • Xù lông
 • Bỏ ăn
 • Xõa cánh
 • Liệt chân hay chân đau đi lại chậm chạp

Không chỉ như vậy, miệng gà còn có nhớt đục, vãi chảy ra, thở khò khè, sùi bọt, mào tích xanh và tím tái thấy rõ bằng mắt thường do tụ máu. Những triệu chứng khác nhau tùy theo từng cấp bệnh. Người nuôi gà thịt hay gà chọi cần phải nhận biết sớm bệnh tụ huyết để chữa trị. 

Tổng kết

Thông tin cần thiết của Ae888 về bệnh tụ huyết trùng ở gà được cung cấp chi tiết trong bài viết. Căn bệnh khiến gà tử vong cao và hàng loạt gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người nuôi. Bạn cần chủ động tìm hiểu và phòng ngừa bệnh cho gia cầm nếu trong muốn hoang mang khi gặp phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *