Bệnh ib trên gà là gì? Phương pháp chữa bệnh hiệu quả

Các triệu chứng bệnh ib ở gà cần chú ý

Anh em nuôi gà lâu năm liệu đã nghe qua bệnh ib trên gà hay chưa? Loại bệnh có nguy hiểm hay không? Phương pháp phòng bệnh ra sao? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thêm thông tin chi tiết ngay dưới bài viết này nhé!

Bệnh IB trên gà là gì?

Căn bệnh ib hay còn có một cái tên khác là bệnh viêm phế quản truyền nhiễm. Bệnh này do virus có tên khoa học là Infectious bronchitis thuộc họ coronavirus, chi coronaviridae – một ARN virus sợi đơn gây nên.

Tìm hiểu thêm về bệnh ib ở gà
Tìm hiểu thêm về bệnh ib ở gà

Khi gà mắc phải căn bệnh này, khả năng tử vong rất cao, nhất là đối với gà ở dưới độ tuổi 6 tuần. Loài virus gây ra bệnh lây lan rất nhanh chóng, thoáng chốc có thể khiến cả đàn gà tử vong. Anh em phát hiện các triệu chứng của bệnh nên phòng ngừa sớm tránh gây thiệt hại về tính mạng của gà, ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế.

Nguyên nhân gây bệnh IB trên gà

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng bệnh là do một loại virus có tên Infectious gây ra, chúng có khả năng biến chủng rất cao và lây lan nhanh. Chúng có thể tồn tại ở môi trường ngoài và tuổi thọ tới 1 năm ở các chuồng trại.

Tuy nhiên, loài virus này có thể bị tiêu diệt dưới nhiệt độ 60 độ C. Chúng không chỉ lây lan ở gà mà có thể lây lan ở loài gia cầm này đến các loài gia cầm khác. Anh em chăn nuôi nên đặc biệt chú ý nếu không sẽ dẫn đến tình trạng tử vong cho gia súc, gia cầm.

Xem thêm: Bệnh CRD Ở Gà – Tìm Hiểu Cách Phòng Và Điều Trị

Triệu chứng bệnh IB ở gà là gì?

Nhằm có thể xác định rõ hơn về loại bệnh này, anh em cần chú ý các triệu chứng phát bệnh ở gà. Dưới đây sẽ là một số triệu chứng thường thấy nhất:

Các triệu chứng bệnh ib ở gà cần chú ý
Các triệu chứng bệnh ib ở gà cần chú ý

Bệnh IB trên gà từ 3 tuần tuổi

Thường thấy nhất ở gà từ 3 tuần tuổi chính là tình trạng khó thở, thở khò khè, chảy nước mắt, nước mũi,… thậm chí là có bọt ở mắt. Điều này khiến cho gà rơi vào tình trạng mệt mỏi, suy nhược, nằm túm tụm lại dưới nguồn nhiệt.

Nếu tình trạng bệnh kéo dài mà không có biện pháp khắc phục, gà sẽ rơi vào tình trạng khó thở, xuất hiện tụ ở niêm mạc khí. Từ đó, dẫn đến tử vong không mong muốn ở những chú gà.

Bệnh tích của bệnh IB trên gà như thế nào?

Một khi đã mắc phải bệnh Ib, gà sẽ xuất hiện một số biểu hiện bệnh tích như dưới đây: 

  • Bị xung huyết ở khí quản, sưng phù và có một lớp dịch nhầy sủi bọt
  • Túi khí gà trở nên mờ đục, dịch thủy thũng màu vàng, lòng phế nang và niêm mạc bị xuất phế bản rất đáng sợ.
  • Nếu là gà đẻ thì xoang bụng chứa dịch ở lòng đỏ và bị tổn thương đường ống dẫn trứng.
  • Dạ dày gà bị sưng to và xuất huyết hoặc viêm loét nghiêm trọng.

Phương pháp phòng bệnh IB trên gà cực hiệu quả

Để phòng ngừa căn bệnh này không quá khó khăn, anh em chỉ cần chú ý một vài điều nhỏ dưới đây:

Phương pháp ngăn ngừa bệnh ib hiệu quả cho gà 
Phương pháp ngăn ngừa bệnh ib hiệu quả cho gà

Phòng bệnh bằng Vacxin

Sử dụng vacxin là một trong những biện pháp hiệu quả giúp phòng bệnh ib ở gà. Một số loại vacxin mà anh em có thể tham khảo như các loại thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, … giúp tăng sức đề kháng cho gà và giúp gà hạ sốt tốt hơn.

Vệ sinh

Do virus gây nên bệnh ib có thể sống được ở môi trường ngoài nên anh em có thể phòng bệnh bằng cách vệ sinh chuồng trại cho gà sạch sẽ, thoáng mát. Bên cạnh đó, anh em có thể phun phòng chuồng trại bằng Antisep hoặc If100 để tối ưu hơn phương pháp phòng bệnh.

Cách điều trị bệnh IB trên gà

Hiện tại, chưa có thuốc trị đặc trị hoàn toàn căn bệnh này. Thế nhưng khi phát hiện các triệu chứng bệnh ở gà, anh em có thể giúp đỡ gà khỏi bệnh bằng cách cho gà sử dụng các loại thuốc tăng cường sức khỏe, hạ sốt,…

Cụ thể, anh em thực hiện theo các bước sau:

  • Bước thứ 1: Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, cho gà không gian sống thoáng mát.
  • Bước thứ 2: Tăng cường sức đề kháng cho gà bằng các phương thuốc: Vitamin C 15%, Multi Vitamin VS,… 
  • Bước 3: Nhỏ vacxin Ib cho gà sau khi cho gà uống đề kháng khoảng 4-6 giờ. Duy trì thực hiện các bước cho tới khi gà khỏe mạnh.

Những hậu quả bệnh IB trên gà để lại

Theo blog đá gà, do chưa có thuốc đặc trị nên anh em hãy tranh thủ phòng bệnh cho gà từ sớm. Nếu không, khả năng gà tử vong sẽ rất cao hoặc để lại các hậu quả:

Bệnh IB ở gà chuyên thịt

Khi mắc bệnh nếu không được điều trị kịp thường thì khả năng tử vong của gà sẽ rơi vào khoảng 70-80%. Gà sẽ rơi vào tình trạng suy giảm miễn dịch, đề kháng yếu hậu bệnh. Gây khó khăn cho anh em trong việc xây dựng và phát triển kinh tế, thậm chí thiệt hại tới lỗ.

Bệnh IB ở gà chuyên trứng

Đối với gà chuyên trứng năng suất sẽ giảm rất nhiều. Ưóc tính sản lượng trứng ở gà đẻ suy giảm 10-60%. Nếu chúng bị phát bệnh lần tiếp theo khả năng suy giảm sẽ lên tới 80%, gây ảnh hưởng đến tiêu chí sản lượng, trứng đẻ ra cũng không đạt chất lượng.

Kết luận:

Bài viết vừa rồi đã đề cập đến bệnh ib trên gà. Hy vọng với những thông tin bổ ích vừa rồi của Ae888 có thể giúp đàn gà của anh em phòng ngừa được căn bệnh này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *