Bật mí cách chọn gà chọi tơ hay từ các lão làng lâu năm

Chọn gà có sức ra đòn tốt

Chọn gà chọi tơ là yếu tố quan trọng để anh em lọc ra được những chiến kê chất lượng, có tố chất mạnh mẽ trên những sàn đấu. Chọn lọc được con ngon có tiềm năng và loại bỏ đi những con gà bình thường. Từ đó, anh em sẽ chăm sóc và khiến chúng trở nên ngày một cao lớn. Hãy cùng lắng nghe lời khuyên về cách chọn giống gà này trong bài viết dưới đây. 

Tại sao anh em nên chọn gà tơ nhiều hơn gà già?

Không phải tự nhiên mà gà chọi tơ có giá trị hơn gà già và được nhiều anh em săn đón đến như vậy. Hãy cùng tìm câu trả lời cụ thể dưới đây nhé: 

Cách chọn gà tơ hay
Cách chọn gà tơ hay

Chọn dễ hơn gà con

Hầu như mọi gà tơ đều toát lên được phần nào qua dáng vẻ bên ngoài của mình. Từ đó, các sư kê chỉ cần xem qua các đặc điểm ngoại hình kết hợp với đòn đánh là biết đâu là gà có triển vọng tốt. Riêng ga còn thì ngoài xem chân vảy thì không thể xem cái nào khác. Do đó, anh em đi mua gà nên chọn đầu tư mua gà chọi tơ nhé. 

Hạn chế bệnh tật

Gà tơ rất ít khi mắc bệnh như cá gà con bởi chúng sở hữu sức đề kháng tốt. Các tình trạng bệnh, chết là không nhiều. Do đó, khi chọn gà chọi tơ thì anh em sẽ không cần phải lo lắng hay đau đầu về các vấn đề trên. Đây cũng được xem là một trong những lý do quan trọng nhiều sư kê yêu thích mua giống gà này đến thế. 

Chọn gà chọi khỏe mạnh không có bệnh tật
Chọn gà chọi khỏe mạnh không có bệnh tật

Có giá thành rẻ

Những con gà tơ này thường chưa thể hiện được nhiều đòn đánh của mình nên có giá thành khá thấp và vì thế mà mua theo kiểu may mắn là chính. Nếu ăn may bạn sẽ được gà ngon và ngược lại. So với việc mua gà già thì việc mua gà chọi nhỏ này lợi hơn rất nhiều đấy. 

Xem thêm: Cách chăm sóc gà chọi 5 tháng tuổi phát triển khỏe mạnh

Thỏa mãn mong ước nuôi gà

Nhiều chủ nhân cảm thấy hứng thú khi nuôi gà tơ khi chọn đúng cách. Giai đoạn đầu, bạn cần chăm sóc chúng nhiều nhất có thể như cho chúng ăn đủ chất dinh dưỡng, om bóp, vào nghệ thường xuyên,…Điều đó đồng nghĩa với việc sư kê phải chăm sóc gà a-z và làm như thế sẽ rất vui, thỏa mãn nhiều đam mê của anh em yêu gà. 

Cách chọn gà tơ hay theo kinh nghiệm của chuyên gia

Để chọn một con chọi tơ tốt không phải là điều dễ dàng và những anh em mới chơi gà thì điều đó lại càng khó hơn rất nhiều. Biết được điều đó, hôm nay chúng tôi sẽ mang tới cho bạn các thông tin về cách chọn gà chọi tơ hay được các chuyên gian áp dụng thường xuyên và mang lại hiệu quả cao. 

Chọn theo đòn lối

Cách này được nhiều anh em sư kê quan tâm bởi bạn không cần biết gà đẹp như thế nào mà chỉ cần biết chúng đá hay, đá thắng là được. Yếu tố này đem lại bước ngoặt to lớn trong các trận đấu cũng như lợi thế trong các trận chiến. 

Chọn gà có sức ra đòn tốt
Chọn gà có sức ra đòn tốt

Chọn theo gia phả

Chọn gà tơ theo dòng họ tốt là một trong những cách được nhiều chuyên gia sư kê áp dụng. Họ cho rằng những cặp gà bố mẹ đẹp thì sinh ra con cũng có mang nhiều đặc điểm giống bố mẹ. Thế nhưng để làm việc này, anh em cần phải là người lai tạo và chọn lọc tốt. Nếu không khả năng xấu cũng có thể xảy ra đấy. 

Chọn theo chân vảy, lông

Hiện nay có tới 108 loại vảy gà sinh ra đòn cáo đòn độc. Nếu những con gà tơ chưa mở mỏ thì có thể chọn. Anh em hãy xem kỹ gà có hệ thống vảy nào đặc biệt, màu sắc lông lá như thế nào và có kết hợp nhiều màu hay không?  Có nhiều loại vảy nổi tiếng mà bạn cần chú ý là vảy tam tài, vảy vấn cán, vảy địa phủ,…Những gà tơ sở hữu loại vảy này thì xác suất sinh ra đòn cáo đòn độc vô cùng cao.

Gà khỏe mạnh cân đối

Theo blog đá gà, tiêu chí cuối cùng và cũng là yếu tố quan trọng nhất khi chọn gà chọi tơ tốt là chúng phải khỏe mạnh, cân đối, không mắc các bệnh dị tật bẩm sinh. Nếu cơ thể chúng có bất cứ khiếm khuyết nào thì sẽ khiến giá trị của chúng mất đi rất nhiều.

Cách chọn gà chọi tơ theo từng độ tuổi khác nhau

Khi anh em sư kê đã chọn cho mình những chú gà tơ ưng ý thì quá trình lọc là bước tiếp theo. Đó là lọc về độ tuổi, nếu những chú gà không đủ tiềm năng sẽ loại bỏ và giữ lại những chú gà khỏe mạnh, cao lớn. Dưới đây là quá trình chọn lọc để có những cách chăm sóc riêng.  

Lọc bỏ gà ốm yếu 

Trong quá trình nuôi nhốt thường gà tơ ốm yếu sẽ sinh ra dị tật. Bạn hãy tách riêng chúng ra khu vực khác và chữa trị, chăm nuôi. Đừng nóng vội mà loại bỏ chúng ngay bởi đôi khi chúng cũng có khả năng sinh ra được gà tài. Những chú gà khỏe mạnh còn lại sẽ được chăm sóc theo chế độ dinh dưỡng phù hợp để đảm bảo chất lượng cho lần lọc tiếp theo. 

Lọc gà có tiềm năng đá đòn hiểm

Những con gà tơ nào đá hay thì được nuôi dưỡng tiếp và những chiến kê đá dở sẽ tách ra ngoài. Không nên để con gà trống đầu đàn vào vì sự có mặt của chúng sẽ khiến các con khác sợ sệt, không thể hiện được tiềm năng đá hay của mình. Tất nhiên, không nên loại bỏ chúng ngay vì biết đâu qua lần lọc kế tiếp chúng bộc lộ được khả năng đấy.

Lọc những con gà có tiềm năng đá đòn hay
Lọc những con gà có tiềm năng đá đòn hay

Lọc gà tơ đợt cuối

Bước chọn lọc cuối cùng chính là thử sức bằng những đợt vần hơi để tìm thấy những chú gà tơ chất lượng. Những chú gà đó sẽ cho vào nhóm có chế độ dinh dưỡng, chăm sóc đặc biệt. Sư kê tiếp tục nuôi để giúp chúng tăng cơ bắp khiến cơ thể khỏe mạnh hơn và ra nhiều đòn hay trong các trận đấu. 

Chỉ cần chọn gà tơ tốt là đã ổn hay chưa?

Nếu như anh em nghĩ rằng những thông tin trên đã đủ thì thực sự không phải đâu nhé. Cách chọn gà chọi tơ tốt được xem là bước khởi đầu để tìm ra những cá thể chất lượng mà thôi. Đôi khi vẫn còn nhiều chiến kê nở muộn khi qua lông 1 hoặc lông 2. Do đó không phải cứ gà tốt là sau này chúng cũng tốt. 

Hơn nữa, chế độ chăm sóc cũng rất quan trọng mà anh em không nên bỏ qua. Quan trọng nhất là chế độ ăn uống và tập luyện hàng ngày, càng tập luyện thì đá càng hay. 

Kết luận

Trên đây đá gà Ae888 đã bật mí cho anh em cách chọn gà chọi tơ hay được nhiều sư kê lâu năm áp dụng mà bạn chắc chắn không nên bỏ qua. Hy vọng chia sẻ trên sẽ giúp anh em có thể lựa chọn được những chú gà tơ cao lớn, khỏe mạnh, có khả năng chinh chiến trên mọi đấu trường lớn nhỏ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *