Gà Móng Đỏ – Giống Gà Quý Hiếm, Đặc Sản Vùng Hà Nam

Lai tạo với một số giống gà chọi tốt để tạo ra dòng gà mới có gen trội gen

Gà móng đỏ là giống gà nổi tiếng ở Hà Nam và là giống gà đang xếp vào danh sách cần bảo vệ hiện nay. Với một người không sành về gà thì việc hình dung ra giống gà này rất khó. Vậy nên bài chia sẻ dưới đây sẽ gửi đến các bạn những thông tin chi tiết nhất về chúng.

Đặc điểm của gà móng đỏ Hà Nam

Tên gọi của dòng gà này xuất xứ từ một ngôi làng xổ thôn Móng, nay là xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Đây là một giống gà quý hiếm đang được bảo tồn và lai giống rất nghiêm ngặt. 

Về đôi chân

Gà Móng đỏ là một giống gà có nguồn gốc lâu đời chung với gà Đông Tảo và gà Hồ. Đặc điểm đáng chú ý của gà này chính là đôi chân có màu sắc rất đặc biệt. Chân gà có kích thước lớn, trang bị những vảy sừng và làm toàn bộ da chân có màu sắc đỏ lựu hoặc đỏ hồng độc đáo. Da chân của gà có độ dày và mập mạp, không quá to như gà Đông Tảo. Các vảy chân được xếp đều nhau theo cấu trúc.

Về thân hình

Gà Móng đỏ có thân hình to hơn so với những giống gà thịt nhỏ hơn gà Hồ nhưng lại được đánh giá là có tỷ lệ cơ thể cân đối hơn so với những giống gà quý khác. Chúng có phần cánh có sải rộng và lông cánh được xòe xuống ôm luôn phần bắp đùi.

Thân hình của gà to hơn so với những giống gà thịt, nhỏ hơn gà Hồ
Thân hình của gà to hơn so với những giống gà thịt, nhỏ hơn gà Hồ

Phần lông của gà không có một màu chủ đạo duy nhất. Chúng thường mang một sự đa dạng về màu sắc lông như đen, màu đỏ cam, màu cam vàng và màu trắng. Mào của chúng có màu đỏ mận và có phần hơi đỏ giống như một chú gà đang tỏ ra giận dữ.

Xem thêm: Gà Serama Là Gì? Tại Sao Giống Gà Này Lại Đắt Giá?

Về tập tính sinh sống

Đây là giống gà rất thích vận động, do đó, chúng thường được nuôi theo hình thức bán chăn thả để đảm bảo chất lượng thịt vững chắc. Điều này giúp chúng có cơ hội di chuyển và tìm kiếm thức ăn tự nhiên trong môi trường tự nhiên. Hơn nữa, việc nuôi theo mô hình bán chăn thả cũng giúp giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh từ môi trường nuôi.

Gà móng đỏ còn có thêm ưu điểm là chúng kháng bệnh tốt và dễ chăm sóc. Điều này đồng nghĩa rằng người nuôi có thể dễ dàng thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh tật và chăm sóc chúng một cách hiệu quả. Điều kiện nuôi dưỡng và chăm sóc phù hợp sẽ giúp gà phát triển khỏe mạnh và đảm bảo sức khỏe tổng thể của chúng.

Về nhu cầu ăn uống

Với giống gà này khá ưa thích các loại thức ăn thô như thóc, gạo, ngô và ít khi tiêu thụ cám công nghiệp. Tính kén ăn của chúng có thể được giải thích bởi nguồn gen của loài gà này khiến chúng thích ứng nhanh và có nhu cầu vận động thường xuyên. Chính vì vậy, gà móng đỏ thường ưa thích các loại thức ăn như lúa ngô và rau xanh.

Đây được xem là  một lợi thế dành cho các chủ trang trại. Bằng cách cung cấp thức ăn tự nhiên như thóc, gạo, ngô và rau xanh, người nuôi có thể tiết kiệm được chi phí mua thức ăn công nghiệp đắt tiền trong khi vẫn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của gà.

Gà móng đỏ rất ưa thích các loại thức ăn thô, ít tiêu thụ cám công nghiệp
Gà móng đỏ rất ưa thích các loại thức ăn thô, ít tiêu thụ cám công nghiệp

Lai giống gà móng đỏ với giống gà nòi để tạo ra giống gà chọi độc đáo

Chính những đặc điểm về thân hình và tập tính sống tốt như vậy nên chúng rất thích hợp để nuôi làm thương phẩm. Bên cạnh đó, do tính hiền lành của chúng mà nhiều người đã tận dụng và lai tạo nó với một số dòng gà chọi tốt. Nhằm tạo ra con lai có nhiều đặc tính xuất sắc hơn trong việc thi đấu gà chọi tại các sự kiện đá gà.

Có một số dòng gà chọi đã lai với gà móng đỏ như gà chọi Bình Định, gà tre, gà đòn, gà chọi Peru, gà Nòi và gà chọi Mỹ. Mục đích của việc lai tạo này là tạo ra những dòng gà mới có những đặc điểm gen trội hơn giúp tăng khả năng chiến đấu và phát triển hình thể của gà ở mức tốt nhất.

Ngoài ra, một số giống gà chọi ngoại quốc cũng được lai với giống này với mong muốn mang giống gà từ nước ngoài vào Việt Nam. Tuy nhiên, việc này thường gặp khó khăn do không phù hợp với môi trường sống ở Việt Nam. Do đó, cần phải lai chúng với một số dòng gà ngoại quốc khác để đa dạng hóa giống gà chọi.

Lai tạo với một số giống gà chọi tốt để tạo ra dòng gà mới có gen trội gen
Lai tạo với một số giống gà chọi tốt để tạo ra dòng gà mới có gen trội gen

Mách bạn một số mẹo xem chân gà móng đỏ hay 

Để nhận biết đâu là giống gà đặc sản Hà Nam một cách chính xác, các sư kê thường sử dụng một số mẹo dân gian và quan sát các đặc điểm cơ bản của gà.

  • Màu sắc chân: Chân gà có màu đỏ hồng hoặc đỏ lựu nhẹ nhưng chỉ ửng lên ở phần da chân. Trong khi đó móng vẫn có màu giống những con gà khác.
  • Vảy chân có màu nâu đất và có bề mặt sần sùi.
  • Gà Móng đỏ thuần chủng thường không có cựa gà, chỉ có 3 chân trước và 1 chân sau.
  • Chiều dài chân của gà thường chỉ từ 18 đến 20cm và không vượt quá 30cm.
  • Ngón chân giữa của gà hơi lệch vào trong một chút nhưng không xòe thẳng ra bên ngoài như những giống gà khác.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng một số con gà Móng đỏ có biến thể màu móng không phải là màu đỏ mà thay vào đó là màu vàng hoặc màu cam đỏ. Những con gà này thường có sức khỏe yếu hơn so với các con khác trong loài.

Một số mẹo xem chân gà 
Một số mẹo xem chân gà

Kết luận

Giống gà móng đỏ quý hiếm này vẫn đang được bảo tồn và khuyến khích người dân nhận giống duy trì nguồn gen. Điều này không chỉ làm đa dạng giống loài của gà lên mà nó còn mang lại một nguồn tài chính đáng kể cho người nuôi. Với những thông tin trên đây của Ae888, hy vọng nó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những đặc điểm của giống gà này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *