Tìm Hiểu Gà Mồng Lỗ Tốt Hay Xấu, Ý Nghĩa Của Nó Là Gì?

Theo quan niệm xưa gà mồng có lỗ không mang lại may mắn

Gà mồng lỗ tốt hay xấu? Chúng ta thường biết gà có mồng lỗ được cho là vô duyên và rất ít người muốn chọn lựa dòng gà này. Vậy thực hư lời đồn này như thế nào? Tham khảo chút thông tin dưới đây của Ae888.bet để tìm lời giải đáp cho mình nhé.

Gà mồng lỗ là gì?

Gà mồng có lỗ là loại gà phía trên mào của chúng ( thường là phía sau gáy) có 1 lỗ. Lỗ này có thể sâu vào bên trong khi nhìn trực diện hoặc 2 bên thì sẽ không thấy được, còn nếu nhìn từ đuôi lên thì có thể nhìn rõ ngay. Về cơ bản thì gà mồng có lỗ không khác gì so với những loại gà khác ngoài cái chiếc lỗ trên mào.

Gà Mồng có lỗ là phía trên mào của chúng có 1 cái lỗ
Gà Mồng có lỗ là phía trên mào của chúng có 1 cái lỗ

Xem thêm: Gà bị sổ mũi – Tất tần tật a-z về bệnh và cách điều trị

Đánh giá gà mồng có lỗ tốt hay xấu, ý nghĩa của nó là gì?

Rất khó có thể đánh giá được phẩm chất tốt hay xấu của một con gà khi chỉ nhìn qua mào. Trên thực tế có rất nhiều yếu tố được đưa ra để đánh giá phẩm chất của gà và mào không phải là yếu tố duy nhất.  

Vì thế, để đánh giá được gà mồng tốt hay xấu bắt buộc phải xem những tiêu chí khác như gà bố mẹ, phom dáng, chân vảy như thế nào nữa. Qua đó mới đưa ra đánh giá chính xác nhất.

Theo quan niệm của nhiều người thì gà mồng lỗ mang điều không mấy tốt lành. Những con gà này trong quá trình luyện tập thì như hổ như húm nhưng khi bước vào trận thì rất hay bỏ chạy không rõ nguyên nhân và thường xuyên thua. 

Chính vì vậy những chăm sóc gà thi đấu dần dần có ác cảm với loài gà này. Tiếng đồn lan rộng và mọi người cũng dần không nuôi nó nữa. Vì vậy, nếu để ý anh em sẽ thấy trong thời gian gần đây số lượng gà này cực ít.

Theo quan niệm xưa gà mồng có lỗ không mang lại may mắn
Theo quan niệm xưa gà mồng có lỗ không mang lại may mắn

Gà mồng có lỗ có nên nuôi không?

Theo blog đá , những kinh nghiệm từ xưa truyền lại chắc hẳn phải có lý do riêng của nó. Có thể vì thời xưa nhiều vấn đề không giải thích được. Vì thế theo yếu tố tâm linh họ tam cho là giống gà này không mang lại may mắn khi tham chiến. Và từ đó tư tưởng này cứ thế được tiếp tục đồn thổi về sau. Nhưng cũng có giả thuyết là những con gà có lỗ ở mào điểm yếu của chúng chính là tại vị trí này.

Có thể vì 1 lý do nào đó mà chúng không chịu được những cú ra đòn liên tiếp từ đối thủ vào vị trí này. Khi đau quá và không chịu được nữa thì bắt buộc chúng phải bỏ chạy. Đó là lý do mà cứ đánh tầm 3-4 hồ hoặc nhiều hơn là 5-6 hồ là chúng sẽ bỏ chạy mặc dù thế trận có thể đang áp đảo đối thủ.

Khả năng chịu đòn kém của chúng có lẽ là nguyên nhân chủ yếu. Bởi các dòng gà chọi nếu bị tấn công vào 1 vị trí thì đôi khi đau quá sẽ bỏ chạy ngay lập tức hoặc vừa chạy vừa kêu, nhảy cót. Để xem gà mồng lỗ có nên nuôi hay không. Anh em sư kê hãy kiểm tra khu vực mào gà và bóp thử xem chúng chịu đau như thế nào khi bị tác động vào. Nếu khả năng chịu đau của chúng kém thì giả thuyết bên trên là đúng. Còn nếu chúng vẫn bình thường thì anh em cần theo dõi và tìm hiểu.

Gà Mồng có lỗ khi thi đấu thường hay bỏ chạy
Gà Mồng có lỗ khi thi đấu thường hay bỏ chạy

Tác dụng của mồng gà trong việc xác định gà chiến

Mồng gà có màu đỏ tới tím và có tác dụng trong việc xác định gà chiến như sau:

  • Giúp gà giải nhiệt: Bí quyết giải nhiệt của gà là qua chiếc máu lưu thông ở mồng gà và tích gà. Bởi thế, mồng gà giúp giải nhiệt, là bí quyết duy trì sức khỏe cho gà
  • Biểu hiện sức khỏe của gà: Nhìn màu sắc và hình dạng của mồng gà mọi người sẽ biết gà khỏe hay ốm. Nếu như màu sắc của mồng chuyển đậm hay nhạt hơn so với thông thường. Hoặc ngăn nhúm, siêu vẹo, nổi đốm trắng thì có thể gà đang mắc bệnh.
  • Tăng tự tin khi chiến đấu: Mồng gà khỏe đẹp giúp nâng cao tự tin. Tạo ấn tượng tốt cho gà mái và giúp gà đá có sức chiến đấu tốt hơn.

Mồng gà chọi cũng là một trong những cách hiệu quả để đánh giá gà chọi khỏe. Vì có mồng gà đẹp, khỏe mạnh, màu sắc đầy nhựa sống thì gà chắc chắn khỏe và có sức bền.

Lời Kết

Với những chia sẻ của Ae888.bet hy vọng rằng anh em sư kê đã có cho mình những thông tin đáng giá về gà mồng lỗ tốt hay xấu. Và biết được lý do tại sao chúng lại không được đánh giá cao cũng như người nuôi khá ít.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *