Máng Ăn Cho Gà – Top 5 Máng Ăn Phổ Biến Và Cách Chọn

Máng ăn tự động tiện lợi, sạch sẽ

Máng ăn cho gà dụng cụ cần thiết của mọi trang trại nuôi gà đá. Sản phẩm được thiết kế đặc biệt nhằm hạn chế lượng thức ăn rơi vãi và tiết kiệm thời gian dọn dẹp. Bài viết dưới đây, AE88 sẽ cập nhật 05 loại máng ăn phổ biến nhất.

Máng ăn cho gà có công dụng như thế nào?

Mỗi loại máng cho gà có công dụng khác nhau, đáp ứng với từng giống, từng độ tuổi riêng. Nhưng tổng thể tất cả các loại máng đều có điểm chung nhất định.

 • Máng ăn giúp hạn chế tình trạng gà bới móc thức ăn. Đối với gà chọi sẽ ảnh hưởng đến cựa và tập tính sử dụng chân. 
 • Chủ trại dễ dàng quan sát được lượng thức ăn của từng chiến kê. Kiểm soát được lượng dư thừa tránh vấn đề mất vệ sinh trong quá trình nuôi.
 • Chi phí đầu tư xây dựng hệ thống máng ăn tối ưu. Chỉ cần đầu tư 1 lần nhưng thời gian sử dụng lâu dài.
 • Khu vực ăn uống của gà đá sạch sẽ, không bị nhiễm khuẩn, hạn chế tối đa dịch bệnh như tiêu chảy.
 • Gà được ăn uống đúng giờ giấc, khoa học, mau lớn. 

Xem thêm: Gà Đá Đòn Độc – 8 Thế Hiếm Và Tiêu Chí Nhận Biết Thế Gà

Máng cho gà ăn hạn chế tình trạng gà bới thức ăn
Máng cho gà ăn hạn chế tình trạng gà bới thức ăn

Top 5 máng ăn cho gà phổ biến nhất 2022 

Phần tiếp theo chuyên gia muốn bật mí là 5 loại máng cho gà ăn phổ biến nhất hiện nay. Dù gà con hay gà trưởng thành đều sử dụng được. 

Máng ăn chống bới 

Máng ăn cho gà ăn chống bới là sản phẩm được ứng dụng rộng rãi tại các trang trại nuôi gà lớn, nhỏ. Máng ăn thường dùng cho độ tuổi gà đang phát triển. Sức trữ thức ăn từ 2 tới 7 kg tuỳ từng loại.

Máng ăn chống bới được sử dụng rộng rãi
Máng ăn chống bới được sử dụng rộng rãi

Máng ăn chống với thiết kế đặc biệt với 2 phần riêng biệt, có thể tháo rời hợp ghép lại. Bạn chỉ cần xoay chúng vào đúng chốt.

 • Phần chứa thức ăn: phần này có dạng chóp cụt, có nắp đậy kín với quái treo thuận lợi dễ dàng đặt vào các móc treo máng trong chuồng. Bởi có nắp đậy thức ăn bên trong nên thức ăn không bị mốc ẩm mà vẫn đảm bảo được nguồn dinh dưỡng, 
 • Tại phần đế: Đế hình tròn khít được gắn với phần thân qua chốt xoay linh hoạt. Máng được chia làm nhiều ô ngăn có tác dụng chống bới hiệu quả

Sản phẩm máng ăn này có nhiều kích thước để lựa chọn. Có loại 2kg- 4kg – 7kg. Máng ăn kích thước rộng để chứa đủ thức ăn trong một ngày. Như vậy, chủ trại sẽ tiết kiệm được thời gian chăm sóc, cho gà ăn hàng ngày. 

Máng ăn tự động

Loại hình máng ăn tự động này được sử dụng đại trà trong các trang trại nuôi gà đá quy mô lớn. Máng ăn cho gà chia làm nhiều ô nhỏ hình cửa số. 

Kiểu chia ô như máng ăn chống bới. Máng tự động cung cấp thức ăn cho gà kịp thời khi có lệnh điều chỉnh từ hệ thống. 

Máng ăn tự động tiện lợi, sạch sẽ
Máng ăn tự động tiện lợi, sạch sẽ

Máng tập ăn dạng tròn 

Tại các trang trại nuôi gà, thông dụng nhất là máng ăn dạng tròn. Khay ăn này phù hợp với gà con độ tuổi từ 1 tới 5 tuần tuổi. Mâm có đường kính khoảng 400mm và cao 30mm. 

Gà chủ động lấy thức ăn một cách bình thường. Ưu điểm của máng ăn cho gà dạng tròn này như sau. 

 1. Máng có độ cao vừa phải, lòng máng sâu đủ giữ thức ăn tại mọi vị trí. Hạn chế được tình trạng tranh giành nhau thức ăn.
 2. Máng ăn hình tròn chưa được nhiều thức ăn, tiết kiệm không gian máng và công chăm sóc.
 3. Chất liệu chủ yếu dùng làm máng này từ nhựa dẻo, nhẹ, bền, thời gian sử dụng lâu dài. 

Một loạt ưu điểm này mà khay dạng tròn mang lại được hiệu quả cao hơn các loại khác. 

Máng ăn cho gà thả vườn

Nuôi gà đá thả vườn là hình thức phổ biến. Đặc biệt tại vùng nông thôn. Bạn nên áp dụng máng cho gà ăn thả vườn để tăng năng suất, giảm thiểu lượng thức ăn rơi vãi. Sử dụng các loại máng dành riêng cho hình thức nuôi này. 

Chủ trại cũng dễ dàng quản lý được lượng thức ăn, hạn chế nấm mốc, mầm bệnh. Máng ăn thả vườn được thiết kế kiểu dáng đơn giản nhưng vẫn đáp ứng được sự chắc chắn, chống bới. Các loại máng cho gà thả vườn có dạng dài, chia thành từng ô nhỏ.

Chính vì vậy, máng khắc phục được mọi nhược điểm của máng thông thường. Sư kể nên kết hợp thêm bạt trải hoặc láng nền xi măng nhằm tận dụng nguồn thức ăn bị rơi vãi. Đồng thời giúp cho máng dễ vệ sinh và lau chùi hơn. Bạn muốn tiết kiệm được chi phí đầu tư thiết bị chăn nuôi nên tận dụng ống tre, ống nhựa, thùng sơn làm máng thật vườn. 

Máng ăn dành cho gà đá 

Máng ăn cho gà đá từ 5 tháng tuổi được làm từ vật liệu có sẵn trong tự nhiên như vỏ chai nhựa, máng nhựa, gáo dừa. Nhưng bạn chỉ nên làm theo kích thước vừa đủ cho 1 con gà chọi. Vì đây là giống gà được nuôi dưới dạng nhỏ lẻ. 

Sư kê nếu không có thời gian tự làm thì có thể mua các máng cho gà chọi. Máng được làm từ nhựa với giá khá rẻ. Chiết khoảng 20 nghìn đồng/ máng. 

Nuôi gà đá nên chọn loại máng ăn nào?

Phần trên bạn đã biết các loại máng phổ biến nhất. Sư kê đang nuôi gà đá cần biết nên chọn loại máng nào phù hợp và kinh tế. 

Máng ăn chuyên biệt cho gà đá 

Gà đá đang trong giai đoạn trưởng thành được nuôi chung một chuồng. Máng ăn cho gà kiểu này chuyên biệt, bền, dung tích phù hợp và tháo lắp dễ dàng. 

Lựa chọn máng ăn phù hợp nhu cầu, kinh tế
Lựa chọn máng ăn phù hợp nhu cầu, kinh tế

Tự chế máng ăn cho gà 

Nhiều sư kê thường tự thiết kế máng ăn cho chiến kê của mình. Chất liệu làm cũng rất phong phú như lốp xe, ống nhựa, gái dừa nhằm tiết kiệm mọi chi phí. Máng ăn thường được sử dụng trong giai đoạn gà được 5 tháng tuổi. Giai đoạn này, gà đá được tách riêng một chuồng. Tự chế sẽ giảm nhiều chi phí mua nguyên liệu và dụng cụ nuôi. 

Máng ăn chống bới 

Nhằm hạn chế tập tính đào bới và tranh thức ăn, máng cho gà ăn chống bới là lựa chọn tối ưu nhất. Gà có thói quen tập trung, không ảnh hưởng tới cá thể khác. Thức ăn ít bị đổ hoặc ít rơi vãi ra ngoài. Việc sử dụng máng ăn chống bới k giảm đáng kể nguồn dịch bệnh lây lan. 

Lưu ý khi lắp máng ăn cho gà đá 

Chủ trại muốn đạt được hiệu quả cao trong việc chăm sợ a gà đá cần chú ý vài điểm dưới đây. 

 • Lắp máng ăn ngang lưng. Tuyệt đối không lắp vào hoặc thấp quá.
 • Đôi với một số giống gà như gà Serama cần lắp máng cao ngang cổ và. Mục đích không làm mất dần cổ của chúng.
 • Máng ăn cần cố định chắc chắn. Gà chọi tích vận động nên hay nhảy, làm rơi vỡ máng ăn.
 • Một máng nên dành cho 10 con gà ăn chung. 
 • Không nên đổ quá đầy thức ăn vào máng. Chiều nên đổ khoảng một nửa hoặc ⅔ máng ăn. 
 • Phân chia thức ăn đều, hợp lý hạn chế tình trạng gà tranh giành với nhau. 
 • Bạn nên kiểm tra định kỳ 3 tiếng/ lần. Lắc máng mạnh nhằm hạn chế được gà đá không ăn được thức ăn.

Kết luận

Bài viết này chuyên gia AE88 đã chia sẻ về những máng ăn cho gà. Bạn nên tìm hiểu kỹ, lựa chọn loại máng phù hợp. Chỉ nên mua máng tại địa chỉ được đánh giá chất lượng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *