Gà ISA Brown – Giống Gà Siêu Trứng, Đạt Năng Suất Cao

Giống gà này khá lành tính như giống gà Brahma

Gà Isa Brown là một trong những giống gà siêu trứng nổi tiếng nhất thế giới đang được nhiều người săn tìm. Vậy nguồn gốc xuất phát của giống gà này là từ đâu? Vì sao nó lại được ưa chuộng và nuôi rộng rãi tại Việt Nam? Tất tần tật các thông tin về gà Isa đều có tại bài viết này.

Gà Isa brown là giống gà gì?

Gà Isa Brown là giống gà siêu trứng có nguồn gốc xuất phát từ Hà Lan. Loại gà này là kết quả của việc lai tạo giữa gà Rohde đỏ và gà Rohde trắng thông qua dự án của công ty Hubbard ISA. Đó cũng chứng là lý do gà này còn được gọi là gà Hubbard.

Đặc điểm giống gà Isa Brown

Đa phần những giống gà siêu trứng sẽ có ngoại hình rắc chắn và với Isa Brown này cũng không ngoại lệ.

Khối lượng

Khi đạt độ tuổi trường thành gà có trọng lượng khoảng 3kg đối với gà trống và 2.5kg đối với gà mái. Mặc dù có trọng lượng khá nhẹ so với một số giống gà khác nhưng gà Isa Brown cho năng suất trứng rất cao.

Trọng lượng của gà khá nhẹ so với giống gà khác
Trọng lượng của gà khá nhẹ so với giống gà khác

Một trong những ưu điểm của giống gà này là lượng thức ăn mà gà mái tiêu thụ rất ít. Điều này đồng nghĩa với việc chi phí thức ăn cho việc nuôi gà sẽ thấp hơn các giống khác, đồng thời mang lại lợi nhuận cao hơn cho người chăn nuôi.

Gà mái Isa Brown có khả năng đẻ trứng vô cùng ấn tượng, trung bình mỗi năm gà đẻ khoảng 300 quả trứng. Không chỉ năng suất cao, trứng của gà còn có kích thước lớn hơn so với trung bình và tỷ lệ sản xuất trứng thường tương quan với khối lượng cơ thể của chúng. Tức là gà có trọng lượng càng lớn thì số lượng trứng đẻ ra càng nhiều. 

Xem thêm: gà há miệng thở dốc – Nguyên nhân và cách phòng bệnh

Ngoại hình

Lý do để gà có tên gọi Isa nâu, một phần là do bộ lông của chúng có màu nâu, khá giống với giống gà bố Rhode Island red. Nếu không tinh ý người nuôi có thể bị nhầm lẫn giữa hai giống gà này. 

Trên thân gà Isa Brown mái thường có thêm những đốm trắng, nhìn rõ nhất là khi gà trưởng thành. Mặt khác, lớp lông của gà trống Isa Brown lại có màu hoàn toàn đối nghịch với gà mái. Lông của chúng có màu trắng và rải rác vài đốm màu nâu. Đặc biệt, mào gà trống có màu đỏ rất nổi bật tạo nên điểm nhấn trên bề ngoài của chúng. Ngoài ra, lông đuôi của gà trống cũng có màu trắng nhưng nó sẽ dài hơn so với đuôi gà mái. Về chân và mào của gà, dù là trống hay mái thì chúng đều có màu vàng. 

Tính cách và hành vi

Nhìn chung, gà Isa Brown có tính cách hiền lành như giống gà Brahma. Chúng rất thích thú và hưởng thụ khi được tương tác với con người. Chúng thích được vuốt ve, cưng nựng và ôm ấp. Đó cũng là cơ hội tốt để tạo nên một môi trường nuôi tích cực giữa con người và vật nuôi. 

Giống gà này khá lành tính như giống gà Brahma
Giống gà này khá lành tính như giống gà Brahma

Năng suất đẻ trứng của gà isa brown

Theo blog đá gà, gà mái có khả năng đẻ trứng khi đủ 16-18 tuần tuổi. Thời gian đẻ trứng của chúng khá gà, trung bình chúng tiêu thụ khoảng 1,5kg thức ăn để sản xuất ra 10 quả trứng giúp người nuôi thu được nhiều lợi nhuận hơn. Mỗi năm, giống gà Isa Brown có thể đẻ lên đến 300 quả trứng, tuy nhiên, năng suất này sẽ giảm dần khi chúng trưởng thành và chỉ còn 200 quả trứng mỗi năm.

Sau hơn 40 năm theo dõi và nghiên cứu, Isa Brown được xác định là giống gà siêu trứng mang lại lợi nhuận kinh tế khủng nhất thế giới. Chúng luôn nằm trong danh sách top 10 giống gà siêu trứng có khả năng sinh lời cao nhất trên thế giới. 

Gà mái Isa Brown có khả năng để lên đến 300 quả trứng/năm
Gà mái Isa Brown có khả năng để lên đến 300 quả trứng/năm

Một số thông tin cần biết trước khi chọn nuôi gà Isa Brown

Vì gà có sức kháng bệnh khá tốt nên tỷ lệ sống sót của gà con cao, đạt tới khoảng 94%. Mỗi con gà mái có khả năng đẻ trung bình 409 quả trứng trong cuộc đời mình. Trung bình trọng lượng của một quả trứng là 62g.

Để duy trì sức khỏe tốt, mỗi con gà Isa chỉ cần tiêu thụ khoảng 111g thức ăn mỗi ngày. Đặc biệt, muốn sản xuất 1kg thì gà cần nạp vào cơ thể khoảng 2.15kg thức ăn. 

Ngoài việc được nuôi để thu hoạch trứng, gà Isa Brown còn được nuôi để lấy thị với giá bán cũng tương đối cao. Khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam phù hợp với sức khỏe của gà ở những nơi nắng nóng, nó giúp gà phát triển tốt và ít gặp các vấn đề về bệnh tật.

Việc nuôi giống gà này cũng khá đơn giản. Chỉ cần cung cấp cho chúng những thức ăn cơ bản như cám gạo, lúa và thóc là hũng có thể lớn nhanh, khỏe mạnh.

Kết luận

Gà Isa Brown là giống gà siêu trứng cho năng suất khủng trên thế giới hiện nay. Nó không chỉ được nuôi để lấy trứng mà còn có thể nuôi để lấy thịt. Mong rằng qua những thông tin chia sẻ trong bài viết này của AE888, nó có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về giống gà này. Nếu bạn đang phân vân chưa biết chọn giống gà nào để nuôi lấy trứng thì Isa Brown là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *